Thứ tư, 15/08/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp nước ngoài

08/09/2010, 10:32 (GMT+7)

Tìm ra cơ chế tích độc trong cây trồng

Các chuyên gia ở Viện nghiên cứu quốc gia Đan Mạch và ĐH học Tổng hợp Đan Mạch mới đây đã phối hợp nghiên cứu phương pháp sàng lọc tìm ra cơ chế gây độc trong cây trồng. Đây là phương pháp sàng lọc di truyền rất phù hợp với các loại cây trồng vùng nhiệt đới và cận Sahara, Châu Phi.

Cơ chế tích độc này có tên là Cyanogenesis (quá trình sản sinh axít xanhydric), nó được tìm thấy trong 2/3 số loài cây trồng chính trên toàn thế giới như ngô, mía, cây họ đậu và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là hợp chất Cyanogenic, thủ phạm gây bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư, những hợp chất này thường có trong củ sắn, lúa miến... Sắn là sản phẩm xếp thứ 3 về nguồn cung cấp carbohydrate sau lúa mì và gạo, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều loại sắn có chứa hàm lượng độc tố cao, chứa tới 2 hợp chất cyanogenic, bởi vậy khi chế biến người ta phải ngâm trong nước để làm giảm mức độc tố này.

Cơ chế gây độc nói trên được tìm thấy sau khi nghiên cứu sàng lọc trên 40.000 sản phẩm cây trồng khác nhau và xác định được tới 44 chất đột biến gây độc tố tiềm ẩn ở những mức độ không đồng nhất. Với nghiên cứu này trong tương lai người ta sẽ tiến hành can thiệp bằng kỹ thuật di truyền để tạo ra giống cây trồng có lợi cho sức khoẻ con người, môi trường.

Nga có ngân hàng giống cây trồng từ Thế chiến II

Trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ 2, đặc biệt là khi thành phố Leningrad bị phát xít Đức vây hãm, 12 nhà khoa học ở Trạm nông nghiệp Pavlosik (PAS) đã bị cái đói hành hạ nhiều ngày nhưng họ đã không đụng đến ngân hàng giống cây trồng bởi những hạt giống này vô cùng quan trọng cho thế hệ tương lai. Đây là ngân hàng giống cây trồng lớn nhất thế giới về các loại củ quả.

Ví dụ có tới 1.000 giống dâu tây, quả mọng thuộc 40 quốc gia khác nhau, 300 loại anh đào và trên 900 loại quả chua và nhiều loại giống khác mà hiện nay đã bị tuyệt chủng. Ngân hàng giống nói trên được ví như con thuyền Noak's Ark trong chuyện cổ tích, cứu tinh của con người trong cơn đại hồng thuỷ. Đặc biệt nó là nơi bảo tồn những loại hạt giống quý đang bị tuyệt chủng bởi chính bàn tay con người, do ô nhiễm môi trường và do những tác động khách quan khác. Theo hãng tin AP, cuối tháng 8 vừa qua Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cho điều tra liên quan đến việc bán đấu giá ngân hàng giống nói trên dự kiến tổ chức vào ngày 23/9 tới.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận