Thứ sáu, 22/06/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP

05/07/2011, 13:50 (GMT+7)

Cá phát huỳnh quang

Ông Xueping Cheng cùng nhóm chuyên gia ở Công ty Sinh học Vitargent, Hồng Kông mới đây nghiên cứu lai tạo thành công một loại cá phát huỳnh quang xanh có khả năng phát hiện ra các loại hóa chất giống như oestrogen. Hóa chất độc hại giống như bisphenol A, có thể làm giảm khả năng sinh sản và kích thước của động vật. Để tạo ra loài cá này, các nhà khoa học đã lấy một gen protein phát huỳnh quang xanh từ sứa sau đó ghép vào hệ gen của cá medaka (tên khoa học là Oryzias melastigma), gây cá phát sáng khi chúng phơi ra môi trường có hóa chất tương tự như oestrogen.

Sau khi thử nghiệm ở 8 vị trí khác nhau tại Hồng Kông cho thấy những hóa chất ít gây tác động đến các hoạt động của oestrogen, kể cả tia cực tím UV có trong môi trường nước tạo ra hiệu ứng giống như oestrogen cũng có thể làm cho cá phát sáng. Tương lai, người ta sẽ cho ra đời giống cá mới giúp con người dò được những chất độc hại có trong môi trường để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh CCD ở ong

Ong chết hàng loạt (CCD) là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhưng đến nay người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đích thực. Một số giả thiết được nghiên cứu và đưa ra gần đây gồm: Tác nhân làm cho ong suy yếu rất đa dạng trong đó có virus, vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu mang tên Van Engelsdorp được thực hiện gần đây cho hay, ong là côn trùng hút mật, thụ phấn hoa, chúng tiếp xúc với rất nhiều loài hoa khác nhau, nên việc mắc bệnh CCD không phải do một nguyên nhân đơn.

 Ví dụ như bệnh cúm (flu), điều này có nghĩa là ong có thể bị nhiễm virus. Nguyên nhân mắc bệnh ở ong cũng giống như bệnh tim mạch ở con người, gồm nhiều yếu tố hợp thành. Cho dù ong bị nhiễm virus hay nấm nhưng thực tế không phải tất cả đàn ong đều mắc bệnh, trong đó lại có những con không hề bị ảnh hưởng. Liên quan về vấn đề thuốc trừ sâu, hiện nay cũng có rất nhiều ý kiến trái ngược, có người cho rằng thuốc trừ sâu không có tác dụng bảo vệ đàn ong thậm chí còn gây hại, làm tăng stress và làm cho ong có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thực tế, việc sử dụng ít thuốc trừ sâu hay còn gọi là canh tác hữu cơ không chỉ thân thiện cho môi trường mà còn có tác dụng duy trì hệ sinh thái tốt, tăng cường sức khỏe cho ong, hạn chế tình trạng mắc bệnh và gây chết hàng loạt như diễn ra tại Mỹ mới đây.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận