Thứ hai, 22/10/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin tiếp vụ "siêu lừa": Lừa tiền, lừa cả tình

02/11/2011, 09:40 (GMT+7)

Sau khi NNVN đăng loạt bài: Xuất hiện “siêu lừa” ở TP.HCM, đã có thêm những nạn nhân mới của hai TGĐ “công ty ma” tiếp tục gặp chúng tôi để tố cáo hành vi lừa đảo.

Chiếc xe hơi do Phương mua từ tiền của các “cổ đông” công ty VGL đóng góp

Sau khi NNVN đăng loạt bài: Xuất hiện “siêu lừa” ở TP.HCM, đã có thêm những nạn nhân mới của hai TGĐ “công ty ma” tiếp tục gặp chúng tôi để tố cáo hành vi lừa đảo. Theo đó, vị TGĐ “công ty ma” không chỉ lập mưu lừa tiền tỉ mà còn giăng bẫy, lừa tình.

BIẾN CỔ ĐÔNG THÀNH…NGƯỜI TÌNH

Một trong những “cổ đông” của Cty Cổ phần Đầu tư Việt Gia Lê (Cty VGL), chị L (yêu cầu được giấu tên) đã uất ức kể lại “duyên phận” với ông TGĐ Lê Hoài Phương. Theo lời chị L, qua các mối quan hệ làm ăn, tình cờ chị đã gặp và quen biết với Phương. Lúc đó, L đang làm quản lý cho một công ty thiết kế thời trang ở TP.HCM. Còn Phương đang làm GĐ Cty TNHH Tin học Công nghệ cao, chuyên về các lĩnh vực công nghệ thông tin, vi tính hóa, có trụ sở thuê ở trung tâm thành phố (tiền thân của Cty VGL hiện nay).

Được biết, sau khi gia đình L xảy ra “sự cố”, một mình L gánh vác gia đình, nuôi con nhỏ chỉ với mức lương ít ỏi, nhiều người đã khuyên L bỏ lĩnh vực quản lý thời trang, nhảy ra ngoài làm “cò” bất động sản sẽ dễ kiếm tiền hơn. Thời gian này, L vẫn thỉnh thoảng gặp Phương và giữ mối quan hệ bạn bè làm ăn và chia sẻ với nhau về công việc. Một thời gian sau, do tính chất công việc nhiều, khách hàng đòi hỏi phải xuất hóa đơn, chứng từ nên L quyết định thành lập Cty TNHH Đầu tư xây dựng san lấp Lê Trần để tiện làm ăn.

Tuy nhiên sau đó, trong một lần gặp nhau, Phương “vận động” L hãy về cùng làm chung một công ty với anh ta cho khỏe, chứ bày vẽ ra công ty khác làm gì cho rắc rối. Đồng thời, Phương cũng chủ động gợi ý, nếu L đồng ý sẽ cùng phối hợp mở một công ty chung làm ăn và chuyển đổi từ công ty tin học cũ của Phương, lấy tên là Cty Cổ phần Đầu tư Việt Gia Lê.

Công ty gồm ba thành viên là Phương, Lý và kéo thêm Phong (em trai của Phương) vào cho hợp lệ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Trước những “chiêu vẽ” về các phương thức đầu tư làm ăn phát triển trong tương lai của Phương, L đã gật đầu đồng ý. Để toàn tâm toàn ý với Phương tập trung vào bên Cty VGL, L còn quyết định tạm đóng cửa Cty Lê Trần của mình.

Năm 2008, Cty VGL chính thức được thành lập, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, san lấp mặt bằng, đất đai…Lúc này, Phương giữ chức TGĐ công ty và “bổ nhiệm” L làm Phó TGĐ, còn Phong có tên trong danh sách cổ đông nhưng chẳng tham gia bất cứ việc gì. 

Theo L cho biết, khi công ty mới ra đời, mọi hoạt động hầu như chẳng có gì, vốn liếng không nhiều, hơn nữa trình độ chuyên môn của Phương không có, mối quan hệ cũng kém…Do vậy, thời gian đầu chỉ làm “cò" là chính. “Thời điểm đó, hầu hết mọi chi phí, ăn tiêu, đi lại…đều do em tự bỏ tiền túi ra bao, vì dù sao trong quá trình hoạt động ở Cty Lê Trần, em cũng còn dằn túi được ít vốn liếng dự trữ. Chứ còn với Phương thì chỉ có…“3 không”- không tiền, không chuyên môn, không mối quan hệ thì làm ăn được gì”.

Theo lời L, thời điểm đó cậy có bố vợ làm Chủ tịch công đoàn một ngân hàng phía Nam nên đi đâu Phương cũng tự xưng mình là cán bộ tín dụng của ngân hàng để xây dựng quan hệ làm ăn với các bạn hàng, đối tác. Trong quá trình họat động, do 2 người thường xuyên gần gũi nên đã “bén” nhau. Mối quan hệ giữa ông TGĐ với cổ đông L trở nên thân mật. 

Phương còn thường xuyên đưa L về gia đình giới thiệu và có một thời gian dài còn sắp xếp cho L ăn ở như con cái trong gia đình mình. Thậm chí, Phương còn đưa L đi sắm nhẫn đính hôn và chụp hình đám cưới (do tiền của L bỏ ra) và hai người xem nhau như vợ chồng, mặc dù lúc này Phương chưa hề bỏ vợ con.

 

LÔI KÉO THÊM “CỔ ĐÔNG” ĐỂ…QUỴT VỐN

Để chứng minh cho tố cáo của mình, L đã đưa ra rất nhiều tư liệu, chứng từ khi còn đang làm ở Cty VGL và hàng trăm tấm hình chụp trong suốt quá trình “sát cánh” với TGĐ Lê Hoài Phương. L tâm sự: “Thời điểm đó, Phương đi bất cứ đâu, liên hệ làm ăn công trình nào cũng đều có em. Phương giao hết toàn bộ chứng từ, sổ sách cho em quản lý, nhưng sau này, phần vì công ty làm ăn lụi bại, phần em phản đối Phương chuyện làm ăn bất chính, em đã bị Phương dần dần loại ra khỏi công ty”.

Do vay mượn rất nhiều người, khiến nợ nần chồng chất mà không ngóng đâu ra nguồn trả, Phương đã nghĩ ra đủ mọi kế, tìm cách vay chỗ nọ đập chỗ kia, cầm cố sổ đỏ đất đai của người này gán nợ cho người kia. Thậm chí, Phương còn cố tình mượn cả xe honda của “người tình” (trị giá gần 50 triệu) để âm thầm đi cầm cố trừ nợ, khiến đến nay L vẫn chưa lấy được xe về.

Khi bắt đầu hiểu ra những việc làm sai trái của Phương, L đã ra sức khuyên can nhưng không được. Cty VGL ngày càng thất bại, Phương trở thành con nợ lớn, phải chịu khoản tiền lãi cả trăm triệu/tháng và không có khả năng hoàn trả…

Lúc này, Phương bắt đầu đi tìm gặp làm quen với các “cổ đông” (trong số báo trước NNVN đã đề cập). Phương cùng với ông Phan Quang Nhựt đã lôi kéo các cổ đông như bà Loan, bà Lập đóng góp cổ phần vào Cty VGL rồi âm thầm rút ra trả nợ, tiêu xài. Do biết ngọn nguồn thua lỗ trong Cty VGL, cũng như những toan tính của Phương và ông Nhựt, L đã tìm cách khuyên can và báo cho bà Loan và bà Lập. Tuy nhiên, cả hai lúc đầu đều không tin và cứ cho rằng L bực tức, ghen tị trong mối quan hệ tình cảm với Phương nên mới tính…phá mọi người.

Trong suốt quá trình gặp và quen biết với ông Phan Quang Nhựt, “cổ đông” Trần Thị Triệu Lập cũng chỉ biết ông Nhựt vốn là bộ đội xuất ngũ và đang là GĐ Cty Nam Phú Thành (ở TP.HCM). Do nhiều năm quen biết và giữ mối quan hệ liên lạc với nhau qua điện thọai, cho đến khi Cty VGL thành lập, ông Nhựt mới bắt đầu lợi dụng mối quan hệ thân thiết, gợi ý lôi kéo bà Lập vào đóng cổ phần cùng làm ăn. Tin tưởng, bà Lập đã dồn vốn liếng để nộp vào VGL và rồi rơi vào tình cảnh tán gia bại sản như hiện nay.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận