Thứ tư, 24/07/2019 01:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thông tin tốn hàng trăm tỷ mỗi năm để kiểm dịch sản phẩm có chứa sữa là không chính xác

03/12/2018, 08:50 (GMT+7)

Vừa qua có một số thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về việc doanh nghiệp tốn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để kiểm dịch sản phẩm có chứa sữa, Cục Thú y cho biết, cụ thể như sau:

Thứ nhất, theo báo cáo của các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu, trong 10 tháng đầu năm 2018, các DN chỉ nhập khẩu 564 lô hàng sản phẩm có chứa sữa với khối lượng 8.724 tấn sữa và chi phí cho xét nghiệm là 69 triệu đồng. Khi hàng hóa nhập về cảng, các DN được phép vận chuyển về kho bảo quản để cơ quan kiểm dịch lấy mẫu xét nghiệm và không phải tốn chi phí lưu kho, lưu bãi ở cảng nhập. Như vậy, thông tin các DN nhập khẩu sản phẩm có chứa sữa phải tốn hàng trăm tỷ mỗi năm để chi phí cho việc kiểm dịch sản phẩm có chứa sữa là không chính xác.

Hai là, trong thực tế nhiều sản phẩm có chứa sữa khi nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng tỷ lệ thành phần sữa trong sản phẩm lại chiếm đa số (chiếm tỷ lệ khoảng 80%).

Ba là, về sản phẩm bánh kẹo, cà phê có sữa vẫn phải kiểm dịch, thời gian xét nghiệm mất 7 ngày và giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu chỉ có giá trị trong vòng 2 tháng:

Trước đó, ngày 16/11/2018, Cục Thú y đã tổ chức họp để trao đổi, thảo luận về sửa đổi, bổ sung Thông tư số 25 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. Tham dự họp gồm có các cơ quan quản lý, hiệp hội và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Tại cuộc họp: (i) Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam có phản ánh về các sản phẩm như bánh bích quy, cà phê sữa vẫn phải kiểm dịch, Cục Thú y đã gửi ngay cho ông Trung các văn bản của Cục Thú y thông báo cho Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp từ năm 2017, trong đó nêu rõ các sản phẩm này không thuộc diện phải kiểm dịch; Cục Thú y cũng đề nghị ông Trung cung cấp bằng chứng về việc những sản phẩm này phải kiểm dịch nhưng ông Trung không đưa ra được bằng chứng nào. Đồng thời, Cục Thú y cũng giải thích rõ cho ông Trung, giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu có giá trị trong vòng 2 tháng là để cho lưu thông hàng hóa từ cảng nhập về kho hàng bảo quản của doanh nghiệp, để tránh tình trạng quay vòng Giấy chứng nhận kiểm dịch nhiều lần, không có giá trị cho lô hàng đó; (ii) Đại diện Hiệp hội EURO Charm cũng đã khẳng định, Cục Thú y đã có nhiều văn bản thông báo cho các cơ quan liên quan về sản phẩm bánh kẹo, cà phê có sữa không thuộc diện phải kiểm dịch và có ý kiến về thời gian kiểm dịch mất 7 ngày. Cục Thú y đã khẳng định về thời gian kiểm dịch chỉ từ 2 đến 2,5 ngày.

HÀ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận