Thứ sáu, 21/09/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin trứng gà giả: Trò bịp!

30/12/2010, 08:39 (GMT+7)

Trước thông tin nhiều công ty Trung Quốc đang quảng cáo trên internet rằng họ sở hữu công nghệ làm trứng gà giả và sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho những ai quan tâm, ngày 2/12, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) sau khi cử PV tìm hiểu vụ việc, đã khẳng định đây lại là một trò bịp!

*Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Hoàng Kim Giao: Không thể có trứng gà giả.

*Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Công Khẩn: Lại một chiêu lừa mới!

Việc làm giả trứng gà là không tưởng
Trước thông tin nhiều công ty Trung Quốc đang quảng cáo trên internet rằng họ sở hữu công nghệ làm trứng gà giả và sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho những ai quan tâm, ngày 27/12, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) sau khi cử PV tìm hiểu vụ việc, đã khẳng định đây lại là một trò bịp!

>> Việt Nam chưa có trứng gà giả của Trung Quốc! >> Trung Quốc phát hiện cách thức làm trứng gà giả

Đáng tiếc, thông tin lệch lạc trên một lần nữa ảnh hưởng đến việc tiêu dùng ở Việt Nam, nơi tiêu thụ một lượng nhất định trứng nhập từ Trung Quốc. Khảo sát nhanh của PV chiều ngày hôm qua (29/12) tại Hà Nội thấy thông tin trứng giả đúng là đã gây hiệu ứng xấu. Bác Nguyễn Thanh Trang (60 tuổi, quận Hoàng Mai) cầm làn đi chợ nhưng chỉ mua rau và đổi món ăn ưa thích của thằng cháu 3 tuổi là trứng tráng dễ ăn và bổ để thay bằng mua 2 lạng thịt lợn cho an toàn.

Hay như cửa hàng bánh mỳ Phúc ở 12 Thiền Quang nổi tiếng về món trứng ốp la cũng giảm hẳn khách. Chủ bán hàng Phúc khi thấy phóng viên hỏi về “có trứng gà Trung Quốc không?” thì ồ một tiếng và bảo: “Từ sáng đến giờ bao nhiêu là người hỏi tôi câu đó. Nhưng yên tâm, ở đây chỉ sử dụng duy nhất trứng gà Đông Anh thôi”. Cũng theo chủ cửa hàng bánh mỳ cho hay, vì thông tin này mà thực khách vào cửa hàng giảm hơn nửa.

Trao đổi với NNVN chiều qua, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, ít nhất đây là lần thứ 5 rộ lên tin trứng giả Trung Quốc: lần 1 vào năm 2003; lần 2 là năm 2005; lần 3 là năm 2009, riêng năm 2010 là vào tháng 1 và 12. Thậm chí có người từng cược sẵn sàng mất 5.000 USD nếu như ai đưa đến quả trứng giả. Thế nhưng có ai đưa đến đâu.

+ Giáo sư Trương Quân Dinh (Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh): "Công nghệ làm trứng giả chỉ là trò lừa đảo. Làm một quả trứng giả còn khó hơn bắt gà trống đẻ trứng thật”.

 + Châu Bảo Lợi, PGĐ Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm huyện Hối Thông, tỉnh Hồ Nam cho biết một người huấn luyện làm trứng giả nói với ông rằng công nghệ làm trứng giả chỉ là trò bịp. “Những công ty đó lừa bạn bằng cách biểu diễn một hành động ảo thuật hóa học tưởng tượng”.

(Theo Đài CRI Trung Quốc)

Ông Giao cũng khẳng định: không thể làm được trứng gà giả vì cực khó nếu như nói là không thể làm. Một quả trứng muốn thành hình phải cần rất nhiều chất như axit amin, Magie, vôi… Rồi chi tiết hơn, trong mỗi quả trứng có lòng trắng, lòng đỏ tách biệt nhau bởi 1 lớp màng và dây chằng ở 2 đầu để giữ cho hai lòng.

Tiếp đến là lớp màng bao bọc và ngoài cùng là lớp đá vôi và hàng trăm hàng ngàn lớp thoát khí. Ngoài ra, vẫn có thêm 1 lớp màng nữa cũng có hàng ngàn lỗ thoát khí… Và với từng ấy công đoạn thì bất kể quả trứng giả nào cũng khó làm được.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho hay, hiện nay Việt Nam chỉ cho phép một số doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gia cầm nhập trứng giống Trung Quốc nhưng dưới sự kiểm dịch cực chặt của cơ quan chức năng. Còn với trứng thương phẩm (trứng ăn hàng ngày của người dân) thì không được phép NK vào Việt Nam nên chúng chỉ có mặt tại thị trường thông qua con đường tiểu ngạch. “Mà với con đường này thì cơ quan chức năng thật sự bó tay" - ông Giao nói.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, bản thân ông chỉ vừa mới nghe thông tin về “chiêu” làm trứng gà giả theo công nghệ mới của Trung Quốc, nhưng có thể đây lại là một chiêu lừa mới. Ông khẳng định, Việt Nam chưa phát hiện trứng gà giả. Thời gian tới, Cục sẽ phối hợp chính quyền địa phương tiến hành xác minh thêm để người tiêu dùng không còn hoang mang, lo sợ nữa.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận