Thứ năm, 21/11/2019 05:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thông tin và cách phòng chống bọ đậu đen

19/05/2015, 06:10 (GMT+7)

Bọ đậu đen hay mọt đậu đen là một loài côn trùng cánh cứng, tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae. 

Thông tin và cách phòng chống bọ đậu đen

* Xin cho biết thông tin về bọ đậu đen, tác hại với cây trồng, với con người và cách phòng chống?

Lê Bích Thủy, Tân Uyên, Bình Dương

Bọ đậu đen hay mọt đậu đen là một loài côn trùng cánh cứng, tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae.

Bà con nông dân nên thắp đèn ngoài sân để dẫn dụ bọ đầu đen đến rồi quét lại, sau đó chôn sâu kèm theo vôi bột hay các chất diệt côn trùng khác.

Bọ đậu đen thường trú ngụ ở những nơi như nhà lá, khu đất ẩm thấp, thời gian chúng lưu trú kéo dài khoảng 5 tháng trong một năm, hàng tháng khi có trăng lên là bọ đậu đen xuất hiện, vào chiều tối, khi ánh điện  của các gia đình bật sáng là chúng bay vào nhà.

Tệ hại hơn, mùi hôi của chúng như mùi hôi nồng của con bọ xít. Cùng với sự xuất hiện của bọ đậu đen thì nhiều gia đình còn mất thêm thời gian để lo dọn dẹp nhà vào mỗi sáng và họ cũng làm đủ mọi cách nhưng chưa thể diệt tận gốc loại bọ này.

Đến nay hầu hết các loại thuốc vẫn chưa có thể tận diệt loại bọ này mà chủ yếu chỉ là diệt tạm thời. Tuy không gây tác hại cho cây trồng nhưng trở ngại cho sinh hoạt của con người và vật nuôi, vì bọ đậu đen gây cảm giác rất khó chịu, làm hoang mang, lo sợ cho mọi người.

Cũng theo những người dân thì loại bọ này xuất hiện cả chục năm nay và cứ mùa mưa đến là lại xuất hiện, bọ đậu đen không cắn người nhưng khi bị giẫm lên sẽ tiết dịch, chất dịch này có thể làm phần da mình tiếp xúc với chúng bị phỏng rộp.

Theo những người am hiểu, ấu trùng bọ đậu đen sống chủ yếu dưới lá mục của các vườn cao su. Vào đầu mùa mưa và nhất là những đêm trăng sáng là thời điểm sinh sản của bọ đậu đen.

Thời kì này, chúng bay tứ tán vào nhà dân và mang theo chất dịch hăng hắc để thu hút đồng loại và lưu mùi lại. Vì thế, nhà nào đã “dính” thì coi như xong, dù có… đốt nhà thì vật dụng trong nhà vẫn còn mùi của bọ đậu đen, nên khi dựng nhà mới hoặc chuyển nhà đi nơi khác thì năm sau chúng vẫn theo mùi mà tìm đến.

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường Đồng Nai thì loài bọ này thường xuất hiện ở một số tỉnh, thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương vào đầu mùa mưa.

Bọ đậu đen sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại thực vật. Chúng có tính hướng quang nên thường bay vào nhà với mật độ cao. Để diệt loại bò này, người ta xịt thuốc trừ sâu nhưng cũng không có hiệu quả cao.

Ngoài ra, mùi hôi của thuốc còn ảnh hưởng đến người, động vật nuôi. Do bọ đậu đen cư trú trong nhà, vì vậy việc phòng trừ chúng phải sử dụng những loại thuốc ít độc đối với người, gia súc và môi trường. Qua khảo sát chúng tôi đã tìm được 2 loại thuốc: Permecide 50 EC và thuốc Fendona 10 SC có hiệu qủa diệt trừ bọ đậu đen cao và rất an toàn.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận