Thứ hai, 23/07/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin về Bảo tàng Louvre

10/12/2013, 10:58 (GMT+7)

Xin cho biết một số thông tin về bảo tàng nổi tiếng thế giới Louvre ở Thủ đô nước Pháp?

* Xin cho biết một số thông tin về bảo tàng nổi tiếng thế giới Louvre ở Thủ đô nước Pháp? 

Trần Minh Lợi, Chơn Thành, Bình Phước.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Louvre là một Viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại Quận 1, thành phố Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine, Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190.

Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng, mở cửa từ ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Dưới thời Đệ nhất đế chế, nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ giá trị được chuyển về Louvre. Nhưng sau thất bại của quân đội Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trở về với những quốc gia chủ nhân cũ.

Bộ sưu tập của Louvre tăng trở lại dưới thời Bourbon phục hoàng và kể từ Đệ tam cộng hòa, bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục nhận được các di vật và tặng phẩm cá nhân. Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19.

Với diện tích 210 ngàn mét vuông, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre hiện nay có những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của lịch sử nghệ thuật, như Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, Mona Lisa, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha.

Với 9,72 triệu lượt khách tham quan năm 2012, Viện bảo tàng Louvre của Pháp đã đứng đầu danh sách các viện bảo tàng thu hút khách nhiều nhất thế giới, vượt xa Viện bảo tàng Quốc gia và lịch sử tự nhiên ở Washington DC (đứng vị trí thứ hai) với hơn 2,1 triệu lượt khách...

* Tôi có xem một vài video clip về khả năng con người có thể hút được những đồ vật bằng kim loại, để một vật bằng kim loại lên người hoặc để thìa ở lòng bàn tay không nắm mà đồ vật đó không bị rơi. Tôi muốn hỏi con người có khả năng như vậy thật không?

Phạm Mai Hương, Chợ Mới, Bắc Kạn

Trong các sách kỷ lục Guinness thường có rất nhiều nhân vật có thể hút các đồ vật bằng sắt lên trên cơ thể, chẳng khác gì như tác dụng của nam châm. Ông Miroslaw Magola (55 tuổi, người Đức) có thể dùng khả năng ngoại cảm của mình để hút các đồ vật vào người.

Ông Magola cho hay, ông bắt đầu phát hiện ra khả năng đặc biệt của mình vào những năm 90 của thế kỷ trước. Ông Etibar Elchiyev đã dùng khả năng của mình để hút 50 chiếc thìa dính vào quanh vai và ngực của mình. Ngoài khả năng hút thìa, anh Etibar còn có thể dùng bụng hút một tấm nắp cabo xe đang có một thanh niên ngồi trên.

Cơ thể cậu bé 11 tuổi Paolo David (ở Rio Grande do Norte, phía Đông Brazil) có khả năng hút mọi đồ vật bằng kim loại. "Hơn cả sự ngạc nhiên, chúng dính lên da nó" – anh Junior, cha của Paolo cho hay.

Hiện tượng kì lạ của David khiến các bác sĩ chưa thể giải thích được nguyên nhân vì sao. Họ thừa nhận khá bối rối với trường hợp hút kim loại đặc biệt này... Khả năng hút kim loại của những người này vẫn là một bí ẩn đối với giới khoa học. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận