Thứ sáu, 17/08/2018 12:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thú chơi đào ngoại ngày Tết

10/02/2010, 09:27 (GMT+7)

Vào dịp xuân về, nhiều gia đình ở thành phố Vinh, Nghệ An lại săn lùng những cành đào Lào (còn gọi là đào đá, đào Mông).

Vào dịp xuân về, nhiều gia đình ở thành phố Vinh, Nghệ An lại săn lùng những cành đào Lào (còn gọi là đào đá, đào Mông).

Tết Canh Dần, điểm nhấn của chợ hoa Vinh vẫn là những cành đào Lào với đủ các dáng vẻ và giá cả.

Giá của đào đá dao động từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng

Đào Lào được trồng trên núi ở khí hậu lạnh trong các bản làng của người Mông dọc biên giới Việt – Lào. Cành đào Lào thường to, khỏe, màu bạc (nên có tên gọi là đào đá). Nhiều cây còn có rêu phong, tầm gửi, phong lan mọc xung quanh như những cành cây cổ thụ. Hoa của loại đào này có màu vàng nhạt, nụ và chồi lộc to, khỏe, nhiều cành còn có thêm quả non rất đẹp mắt.

Để có được những cành đào ngoại đẹp mắt, trước Tết vài tháng, nhiều ông chủ phải cất công sang tận nước bạn Lào qua các cửa khẩu như Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn), Thông Thụ (huyện Quế Phong), Thanh Thủy (huyện Thanh Chương)… lùng sục vào các bản làng của người Mông ở Lào để tìm kiếm những cành ưng ý. Đến gần Tết, những cành đào này mới được chuyển về xuôi bằng đường ôtô.

Cũng như mọi năm, giá đào Lào năm nay dao động từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. Đào được bán dọc các con phố như đại lộ Lê nin, Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong… Cành đào ngoại “khủng” nhất năm nay được đưa ra giá 17 triệu đồng.

Mặc dù giá cao như vậy nhưng đào ngoại vẫn được các gia đình có điều kiện ở Vinh lựa chọn như là một sự khẳng định đẳng cấp.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận