Thứ ba, 19/06/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ đoạn rút vốn đường sắt của quan tham Lưu Chí Quân

21/02/2011, 19:06 (GMT+7)

Tờ China Business Journal cho biết Lưu Chí Quân, 58 tuổi, đã nhận hối lộ tới 2,5% tổng ngân sách của một số dự án đường sắt cao tốc để ưu ái cho các nhà thầu “biết điều.”

Quan tham Lưu Chí Quân.
Báo chí Trung Quốc cuối tuần qua hé lộ thêm nhiều chi tiết mới về vụ Bộ trưởng Đường sắt nước này, Lưu Chí Quân bị kỷ luật và điều tra về những sai phạm nghiêm trọng.

Tờ China Business Journal cho biết Lưu Chí Quân, 58 tuổi, đã nhận hối lộ tới 2,5% tổng ngân sách của một số dự án đường sắt cao tốc để ưu ái cho các nhà thầu “biết điều.”

Cũng theo tờ này, nhóm điều tra trường hợp tham nhũng của Lưu Chí Quân đang làm việc ở tỉnh Sơn Tây sẽ hoàn tất việc thu thập thông tin trước khi diễn ra phiên họp thường niên Quốc hội Trung Quốc tháng tới.

Trước đó, theo truyền thông Trung Quốc, việc kỷ luật Lưu Chí Quân có được bằng cớ quan trọng sau khi Đinh Thư Miêu, một nữ doanh nhân tỉnh Sơn Tây, bị bắt giữ và điều tra hồi tháng Giêng. Đây là một nhân vật được cho là đã hối lộ Lưu Chí Quân để giành được các hợp đồng cung cấp rào chắn ồn cho một số tuyến đường sắt cao tốc kể từ năm 2008.

Công ty của Đinh Thư Miêu đến năm 2007 còn thuộc loại “vô danh tiểu tốt” với trụ sở văn phòng vỏn vẹn 48m2 cùng giá thuê chưa đến 600 Nhân dân tệ/tháng. Nhưng năm 2008, sau khi được bán cho Đinh Thư Miêu, công ty này đã có bước phát triển nhảy vọt, liên tiếp giành được hợp đồng cung cấp rào chắn ồn cho nhiều tuyến đường sắt cao tốc quan trọng của Trung Quốc như tuyến Bắc Kinh-Thiên Tân (tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của nước này), tuyến Vũ Hán-Quảng Châu, tuyến Quảng Châu-Hong Kong… Bộ Đường sắt cũng tăng phần đầu tư cho rào chắn ồn của các dự án đường sắt cao tốc thêm 15%, từ 530 tỷ NDT lên 610 tỷ NDT.

Theo tạp chí kinh doanh Caixin, công ty của Đinh Thư Miêu còn đồng sở hữu cả tập đoàn thiết bị đường sắt Zhibo Lucchini, vốn được ưu ái độc quyền cung cấp bánh xe và dịch vụ sửa chữa cho các tàu cao tốc. Ngoài ra, theo truyền thông Trung Quốc, Đinh Thư Miêu còn độc quyền lĩnh vực quảng cáo tại các nhà ga ở Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác.

Đời tư của Lưu Chí Quân cũng được cho là vi phạm đạo đức nghiêm trọng khi nhiều tờ báo đưa tin quan chức cấp cao này có hàng tá nhân tình. Tờ China Times của Đài Loan cho biết Lưu Chí Quân đã nhận hối lộ hơn 1 tỷ NDT từ các nhà thầu.

Em trai của Lưu Chí Quân, Lưu Chí Tường, cũng là một quan chức Bộ Đường sắt Trung Quốc, hiện đang chịu án tử hình (hoãn thi hành án) sau khi thuê sát thủ “bịt miệng” một người đã công khai việc Lưu Chí Tường tham nhũng.

Đầu tháng 2 vừa qua, Lưu Chí Quân đã bị điều tra và bị cách chức Bí thư đảng ủy Bộ Đường sắt Trung Quốc. Việc chính thức bị cách chức Bộ trưởng Đường sắt được dự kiến công bố trong tháng này.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận