Thứ ba, 16/07/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thư gửi mẹ!

15/09/2018, 07:30 (GMT+7)

Mẹ ơi, đã hơn một lần con muốn thốt lên: Ơ hay, sao lại chỉ có phụ nữ chúng ta phải "gia chánh"?...

Mẹ kính yêu!

Mẹ ơi, đã hơn một lần con muốn thốt lên: Ơ hay, sao lại chỉ có phụ nữ chúng ta phải "gia chánh"? Con thấy mẹ đã và đang làm những việc mà nhiều, rất nhiều người đàn ông khác không làm được.

Này nhé. Mẹ không chỉ nấu ăn ngon (con nói thật đấy, không nịnh mẹ đâu) mà mẹ còn làm được rất nhiều việc. Ví như mẹ thông thạo ngoại ngữ, dưới quyền mẹ có hàng chục nhân công. Mẹ là "két bạc" của nhà ta đấy. Mỗi miếng con ăn, không chỉ mẹ nấu mà con biết, còn là mồ hôi, công sức của mẹ.

Nói thật lòng, con yêu bố nhưng con kính phục mẹ.

Rồi mẹ ơi, sao lại chỉ "đàn bà xây tổ ấm" nhỉ?

Con nghĩ nhà mình như cái "tổ ấm" thì không chỉ là mẹ mà cả các con, nhất là bố phải chung tay, mẹ ạ. Mẹ có xây, có nỗ lực đến mấy mà bố không thì con nghĩ, cũng sẽ chẳng có tổ ấm nào ở cái nhà này cả.

Mẹ cho con nói thật, ngày ngày mẹ cứ "đổ" vào đầu con những suy nghĩ lỗi thời, áp đặt và "nô lệ". Con chả tin nhưng con im lặng để mẹ vui, hoặc ít nhất, mẹ khỏi buồn. Thế hệ chúng con, suy nghĩ của con, phụ nữ có nhiều việc cần phải làm và đã làm rất hiệu quả.

Chúng con nghĩ không chỉ "đàn bà xây tổ ấm" bởi cái tổ ấm ấy nóng - lạnh là do ít nhất cả hai người, bố và mẹ. Mẹ ạ, những gì mẹ làm cho nhà này, những sự hi sinh của mẹ, chúng con đều biết.

Chúng con không trách bố bởi chúng con hiểu rằng con người ta thường vậy và bố cũng như không ít người đàn ông khác, bệnh ỉ nại.

Cho con nói thật, nếu trách, chúng con trách mẹ vì đã quá yêu, chiều bố. Mẹ đã bị cái “vòng kim cô” của “công - dung - ngôn - hạnh” luôn thắt chặt trên đầu, cả khi chẳng có ai niệm thần chú cả.

Công - dung - ngôn - hạnh là quan trọng, rất quan trọng nhưng không thể chỉ “áp” cho người phụ nữ. Nó phải là nền tảng đạo đức của tất cả mọi người, nhất là với bố, người trụ cột trong gia đình.

Con biết rồi đây, mẹ lại mang cái khuôn mẫu “công dung…”, “đàn bà xây tổ…” hay “nữ công, gia chánh…” ra áp đặt cho con.

Nhưng con tâm sự thật với mẹ, là chúng con sẽ biết tự điều chỉnh cho mình bởi chúng con tự chủ. Không ai có quyền áp đặt, khoác vào đầu con cái “vòng kim cô” mà mẹ đã đằng đẵng đeo suốt một đời.

Thế mẹ nhé. Con yêu và kính trọng mẹ và tôn trọng sự lựa chọn của mẹ.

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 37)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận