Thứ năm, 13/12/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu hồi đất ở Hòa Hậu gây bức xúc

28/10/2011, 10:56 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của một số bà con ở các xóm 18, 19, 20, 21, 22… xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam)...

Báo NNVN nhận được “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của một số bà con ở các xóm 18, 19, 20, 21, 22… xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) bày tỏ nỗi bức xúc quanh việc cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hà Nam ra quyết định thu hồi 14.587 m2 đất tại xóm 18 xã Hòa Hậu.

Điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận được khi về địa phương, là bà con hoàn toàn không chống việc thu hồi diện tích đất nói trên. Nhưng chính mục đích thu hồi đất mới khiến họ bức xúc: đất đó bị thu hồi để giao cho ông Trần Như Văn triển khai dự án nhà máy gạch tuynel Sông Hồng.

Cách đây mấy năm, bãi sông Hồng thuộc xã Hòa Hậu có tới trên 50 lò gạch thủ công, ngày ngày nhả khói ngùn ngụt thiêu đốt, tàn phá mọi thứ. Hiện tại, những lò gạch thủ công đó đã bị chính quyền đình chỉ. Tuy nhiên vẫn còn 3 nhà máy gạch tuynel Trần Vũ, Nhân Hòa và Nhân Hòa 2, đều chỉ cách các khu dân cư trên khoảng 500 - 600 mét, vẫn đang hoạt động hết công suất. Đập vào mắt chúng tôi là cảnh những vườn cây, nhất là những vườn chuối (Hòa Hậu là nơi có đặc sản chuối ngự nổi tiếng) của dân bị táp hết lá, mà bà con cho biết đó là do khói lò gạch. Chị Trần Thị Thủy, xóm 20, có nghề trồng hoa, than thở: Mấy năm nay, hoa nhà tôi không thu được bông nào, chỉ vì khói lò gạch.

Từ ngày xuất hiện những lò gạch đến nay, số người bị ung thư trong xã tăng đột biến. Chỉ trong 50 ngày, từ 18/7/2011 đến 8/9/2011, bà con đã thống kê được 6 người tại các xóm trên chết vì ung thư. Người nhỏ nhất mới 11 và người nhiều tuổi nhất không quá 55. Từ ngày 9/9 đến nay, lại thêm 2 người nữa bị căn bệnh hiểm nghèo này cướp đi tính mạng. Số người trong xã đang phải vật lộn với ung thư, chưa thống kê hết được, nhưng theo một số bà con, thì cũng phải tính bằng con số chục. Tình hình trên đang khiến nhiều người hoảng loạn.

Khu đất có diện tích 14.587 m2 được thu hồi, giao cho ông Trần Như Văn làm nhà máy gạch chỉ cách các xóm trên chưa đầy 200 mét đường chim bay. Cụ Trần Hữu Phúc, ngoài 70 tuổi, ở xóm 20, cho biết: Năm 2008, dự án này đã định triển khai, nhưng do bà con khiếu nại nhiều, nên tạm đình lại. Nay thì họ quyết làm. Đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi. Nếu nhà máy gạch này được xây dựng ở đây nữa thì chúng tôi chết hết. Còn bà Trần Thị Chi thở dài: Chúng tôi già rồi, có chết cũng chẳng tiếc. Nhưng chỉ lo cho con cháu sau này…

Lo lắng nhất là mẹ liệt sỹ Trần Thị Sấp. Mảnh ruộng của mẹ nằm sát khu đất sẽ thành nhà máy gạch tương lai. Gần 80 tuổi nhưng ngày ngày mẹ vẫn phải lầm lũi trên đó. Nhà máy mọc lên, mảnh ruộng đó sẽ chịu tác động đầu tiên của khói và của bụi do xe vào ra chở gạch. Nhiều bà con do quá bất an, đã có đơn gửi cấp có thẩm quyền xin giao đất khác để di chuyển nhà cửa, nhưng chưa được xét.

Được phóng viên hỏi chuyện, ông Trần Ngọc Vũ, Phó Bí thư chi bộ, xóm trưởng xóm 21 và ông Trần Xuân Thư, Bí thư chi bộ xóm 22, đều cho biết. Trong các cuộc họp, tuyệt đại đa số bà con đều ủng hộ chủ trương phát triển công nghiệp của địa phương, nhưng ai cũng phản đối chuyện đặt nhà máy gạch quá gần. Nhà nước có thể lấy đất làm bất kỳ dự án nào, nhưng riêng nhà máy gạch thì xin hãy đẩy ra xa, ít nhất là sát mép sông Hồng “để cho dân chúng tôi thở với”.

Chúng tôi hỏi ông Vũ: Thế chi bộ và xóm có phản ánh nguyện vọng của dân lên cấp trên không? Ông Vũ nói: Có chứ. Chúng tôi đã phản ánh, nhưng cấp trên bảo là không việc gì. Tỉnh Hà Nam đã có quy định ống khói của lò gạch tuynel chỉ phải đặt cách khu dân cư tối thiểu 100 mét.

Ông Trần Xuân Thư cũng xác nhận là ông đã được trả lời như vậy, nhưng chỉ là trả lời miệng. Và khi hỏi lại là quy định trên nằm trong văn bản nào, cấp nào ban hành thì không ai trả lời. "Cho dân chúng tôi thở với"- mong rằng các cấp có thẩm quyền của tỉnh Hà Nam nghe thấu lời kêu thống thiết đó của dân.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận