Thứ tư, 14/11/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu hồi hơn 5000m2 đền bù 2,29 triệu đồng

18/03/2012, 22:48 (GMT+7)

Sau vụ Tiên Lãng, Thủ tướng vừa có công văn chỉ đạo các Bộ ngành liên quan điều tra, giải quyết minh bạch vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Hà Nam.

Sau vụ Tiên Lãng, Thủ tướng vừa có công văn chỉ đạo các Bộ ngành liên quan điều tra, giải quyết minh bạch vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Hà Nam.

Theo đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ kiểm tra, kết luận khiếu nại; việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc (xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, Hà Nam) về việc cưỡng chế thu hồi đất , bồi thường thiệt hại khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục xã Tiên Tân.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao các đơn vị liên quan nhanh chóng giải quyết tình trạng đơn, thư khiếu nại của nhiều công dân khác ở xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tổ chức đối thoại công khai với dân và báo cáo chính xác kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.
 
Trước đó, Chương trình tiêu điểm "Những bất cập trong quản lý đất đai" ngày 28-2-2012 của Đài Truyền hình Việt Nam phản ảnh việc ông Lê Hồng Ngọc đã nhiều lần gửi đơn thư lên các cấp chính quyền khiếu nại về việc gần 5.000m2 đất hoang hóa được ông nhận cải tạo, sản xuất ổn định gần 30 năm nay bỗng nhiên chính quyền xã ra quyết định thu hồi và chỉ đền bù 2,2 triệu đồng.

Hơn 5000m2 đất canh tác của gia đình ông Ngọc chỉ được đền bù 2,29 triệu đồng. (ảnh: Dothi.net)

Vốn là mảnh đất hoang hóa đã lâu, ruộng bị đào thùng đấu, lăn lác nhiều, không có bờ giữ nước… để sản xuất được phải cải tạo vô cùng khó khăn. Nhưng đã nhận là làm, ông Ngọc và gia đình tập trung công sức, chi phí để thuê người san lấp cho ruộng bằng phẳng, đắp bờ giữ nước để trồng lúa và thả cá. Mỗi năm làm một ít, vừa cải tạo vừa canh tác.

 Đến nay, Ông Ngọc đã cải tạo thành công khu đất, phát triển kinh tế hộ gia đình theo mô hình trang trại với diện tích 10,83 ha (gồm 4,68 ha đất hai vụ lúa và 5,7 ha mặt nước thả cá và nuôi vịt đẻ) đồng thời, ký hợp đồng trồng lúa giống với Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Nam, trường Đại học Nông nghiệp I, cải thiện đời sống gia đình và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn. Gần 30 năm canh tác trên mảnh đất tự khai hoang, gia đình ông Ngọc vẫn nộp sản phẩm, thuế sử dụng đất đầy đủ và hoàn toàn không có tranh chấp. Điều này căn cứ vào những phiếu thu, biên lai thu tiền thuế nông nghiệp, thủy lợi phí… Với cách thức sản xuất có hiệu quả của mình, mô hình trang trại của gia đình ông Ngọc là mô hình điểm của tỉnh, huyện. Ông Lê Hồng Ngọc đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giấy chứng nhận Chiến sĩ Thi đua của tỉnh Hà Nam, Giấy chứng nhận Chiến sĩ Thi đua của Hội Nông dân Việt Nam… và hàng loạt giấy khen về việc có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất thời kỳ đổi mới với hình thức kinh tế trang trại.
Ông Ngọc đã gửi đơn thư lên các cấp chính quyền suốt 3 năm qua (ảnh: Dothi.net)

Gia đình ông Ngọc đang yên tâm sản xuất, gặt hái thành quả lao động của mình sau gần 30 năm vất vả “máu trộn mồ hôi” để khai hoang của mình thì năm 2009, UBND xã Tiên Tân quyết định thu hồi 5023m2 trong diện tích đất gia đình ông đang canh tác với số tiền đền bù là: 2.294.611 đ (Hai triệu hai trăm chín tư ngàn sáu trăm mười một đồng). Giá tiền đền bù không bằng đàn vịt ông đang nuôi đẻ trứng một đêm. Đất thu hồi được sử dụng để triển khai dự án làm tuyến đường trục xã Tiên Tân Không đồng tình với phương án đền bù bất hợp lý với công sức lao động đã bỏ ra trên diện tích đất 5.023 m2 gần 30 năm qua, gia đình ông Ngọc đã làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền tỉnh Hà Nam, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Thanh tra Chính phủ nhưng vẫn chưa được UBND huyện Duy Tiên giải quyết quyền lợi chính đáng. Trong khi gia đình ông đang chờ các cơ quan chức năng trả lời thì ngày 10/2/2010 (cách Tết Âm lịch 4 ngày), UBND huyện Tiên Tân đã huy động 50 cán bộ, công nhân, công an và các cơ quan ban, ngành đến “cưỡng chế” gia đình phải giao đất dưới danh nghĩa “là bảo vệ việc làm đường” mà không có thông báo, không có quyết định “cưỡng chế”. Sau vụ việc này, ông Ngọc khẩn cấp làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Duy Tiên. Hơn hai tháng sau, ông Ngọc nhận được công văn của UBND huyện do chủ tịch Nguyễn Đức Vượng ký ngày 26/4/2010 với nội dung khẳng định hơn 5000m2 đất xã Tiên Tân quyết định thu hồi là do UBND xã Tiên Tân quản lý và việc bồi thường cho ông Ngọc 2,2 triệu đồng là đúng pháp luật. Những lập luận của xã, huyện đưa ra không thỏa đáng nên ông Ngọc tiếp tục khiếu nại. Nhận được thông tin vụ cưỡng chế đất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan Bộ ngành phải làm rõ những khuất tất, giải quyết tận gốc vấn đề vụ việc trên. Dưới đây là video clip phản ánh vụ cưỡng chế đất tại Hà Nam đối với gia đình ông Lê Hồng Ngọc do kênh VTC1 thực hiện:

Theo Giáo dục Việt Nam

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận