Thứ ba, 25/06/2019 12:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu hơn 3,5 tỷ đồng từ dưa lê

18/06/2013, 09:59 (GMT+7)

Không chỉ thắng lợi vụ dưa hè, với biện pháp luân canh 1 năm 4 vụ, nông dân Song An có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay, nông dân xã Song An huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang thu hoạch dưa lê vụ hè. Bà con rất phấn khởi vì dưa được mùa và được giá. Không chỉ thắng lợi vụ dưa hè, với biện pháp luân canh 1 năm 4 vụ, nông dân Song An có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Dù nắng nóng những ngày hè rất khó chịu nhưng hai vợ chồng ông Đỗ Xuân Bè thôn Gián Nghị, xã Song An, huyện Vũ Thư vẫn có mặt trên đồng để thu hoạch lứa dưa lê đầu vụ. Với gần 2 sào dưa lê trồng trên đất 2 lúa, dù thu hoạch chưa hết vụ nhưng gia đình ông đã thu về gần 4 triệu đồng. Ông Bè cho biết thêm: “Năm nay, thu hoạch dưa tới đâu, thương lái về mua ngay tại ruộng tới đó, không phải mang đi bán lẻ nữa. Giá dưa lê năm nay cũng cao, gia đình tôi bán được gần 4 triệu rồi. Đến hết vụ cũng cầm chắc được 5 triệu, mỗi sào thu nhập 2,5 triệu đồng.”

Vụ dưa lê hè là vụ nông dân Song An tăng vụ trong quãng thời gian nghỉ giữa vụ lúa xuân và lúa mùa. Để kịp thời vụ cho cây dưa lê với thời gian sinh trưởng 60 ngày, nông dân Song An đã rất sáng tạo thực hiện các biện pháp luân canh. Cũng giống như rất nhiều nông dân khác, gia đình bà Nguyễn Thị Hiển ở thôn Tân An chủ động thu hoạch lúa xuân sớm khi lúa mới chín được 85%. Đồng thời áp dụng biện pháp làm bầu dưa trước khi đưa xuống đồng. Đến khi gặt lúa, dưa đã được 15 ngày tuổi. Ra ngoài đồng chỉ khoảng hơn 1 tháng là dưa đã ra hoa và kết quả. Nhiều nhà trồng sớm còn rạch hàng lúa hoặc gặt 2 hàng lúa để đặt bầu dưa, chấp nhận giảm năng suất lúa một ít nhưng bù lại được trà dưa sớm, bán giá rất cao”.

Cây dưa lê là loại cây màu dễ trồng, ít tốn công sức. Tuy nhiên vào thời kỳ đầu vụ, việc điều tiết nước phù hợp rất quan trọng cho quá trình phát triển và làm quả cuối vụ. Để khuyến khích nông dân trồng và mở rộng diện tích cây dưa lê, ngoài sự hỗ trợ của huyện về giống với mức 50.000 đ/sào, Song An cũng có cơ chế hỗ trợ và chủ động biện pháp thủy lợi giúp nông dân chăm sóc cây dưa.

Với năng suất trung bình 4 tạ/sào và giá thị trường hiện nay 6 -7000 đ/kg; gần 150 ha dưa lê vụ hè nông dân xã Song An thu về hơn 3,5 tỷ đồng. Niềm vui được mùa, được giá khiến nông dân nơi đây hăng hái gấp rút thu hoạch dưa, chuẩn bị bắt tay vào gieo cấy lúa mùa sớm để đủ quỹ thời gian cho sản xuất vụ đông. Luân canh 1 năm 4 vụ, nông dân Song An huyện Vũ Thư thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm.

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận