Thứ tư, 26/09/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ khoa khiêm tốn

30/07/2014, 08:28 (GMT+7)

Hồn hậu, học giỏi và mê thể thao là ấn tượng đầu tiên của tôi đối với Nguyễn Quốc Hùng - thủ khoa “kép” của ĐH Huế năm nay.

Thủ khoa khiêm tốn
Quốc Hùng bên góc học tập của mình

Nguyễn Quốc Hùng là học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, Trường Quốc Học Huế. Dù điều kiện cơ sở vật chất gia đình Hùng rất ổn định, bố làm Phó Giám đốc Công ty Khoáng sản TT- Huế, nhưng chưa bao giờ Hùng tỏ thái độ “thiếu gia nhà giàu” chơi sang, trái lại em rất ngoan hiền.

Ngồi tâm sự, Hùng cho biết, với em, việc tự học là trên hết. “Mùa World Cup vừa qua dù bận bịu, em vẫn thoải mái sắp xếp thời gian xem những đội bóng đá mình yêu thích thi đấu, trước đó em biết kết quả được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành Điều khiển và tự động máy, nhưng em vẫn quyết tâm thi thêm hai khối A và B vào ngành Dược và Y đa khoa ở ĐH Y Dược Huế để được ở gần nhà cùng bố mẹ”, Hùng tâm sự.

Ngồi bên, nhìn con với ánh mắt tự hào khôn tả, chị Trần Thị Mai, mẹ của Hùng tiết lộ: “Cháu thích đi học Hà Nội, nhưng gia đình cũng neo người, muốn con ở gần bên cạnh bố mẹ. Cuối cùng chúng tôi quyết định để cháu lựa chọn, vì nó cũng hiểu là gia đình neo người. Vì thế, khi nghe cháu đồng ý thi Y khoa Huế cả nhà đều mừng”.

 Mẹ Hùng bảo, tính vốn khiêm tốn, những ngày sau khi đi thi về, Hùng chỉ nói là làm bài “tạm được”. Cả nhà cứ thấp thỏm vào mạng chờ kết quả điểm thi. Chỉ đến tối hôm 27/7, thấy bố Hùng nhắn tin về báo, Hùng đỗ thủ khoa cả hai khối A và B, lúc đó niềm vui như vỡ òa trong ánh mắt người mẹ!

Ở những môn thi khối B, Hùng đạt số điểm rất ấn tượng: 28,5 điểm. Trong đó, Hùng là thí sinh duy nhất trong những thủ khoa có môn Sinh đạt điểm 10 tuyệt đối, riêng Toán 8,75 và Hóa 9,5 điểm. Riêng khối A đạt tổng số điểm 3 môn là 28.

Hùng tâm sự: “Vốn môn Sinh không phải là thế mạnh nên ngay ở học kỳ 1 lớp 12, em đã đăng ký học thêm môn này. Còn môn Toán thì tự học. Nói chung, dù học thêm hay không thì quá trình tự học của mình mới là quan trọng nhất”.

Minh chứng cho lời nói của Hùng, suốt 12 năm phổ thông, em luôn là một trong những học sinh dẫn đầu của lớp. Ngoài thành tích thủ khoa ĐH Huế ở hai khối A và B, trong 3 năm học ở trường Quốc học Huế, Hùng đã giành nhiều giải thưởng lớn. Trong đó có giải 3 Toán quốc gia, giải nhất cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay.

Ngồi trò chuyện, ẩn sau nụ cười khiêm tốn, là những chia sẻ khá thú vị về việc học của Hùng. “Nói chung không phải học thuộc công thức là đủ, phải biết bản chất của vấn đề mình đang nghiên cứu. Hãy đọc kỹ sách giáo khoa để nắm vững lý thuyết, điều đó rất quan trọng. Ngoài ra em nghĩ người học nên tiếp cận và giải nhiều lần những đề khó trên mạng”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận