Thứ tư, 15/08/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ khoa quê nghèo

06/08/2012, 11:40 (GMT+7)

Từng mê xem bóng đá đến quên ăn, quên ngủ nhưng kỳ thi ĐH vừa qua, Nguyễn Nhật Thành (SN 1994), học sinh lớp 12 Toán 2, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã đỗ thủ khoa ĐH Xây dựng Hà Nội với 28 điểm (Toán 9, Lý 9,25, Hóa 9,5).

Từng mê xem bóng đá đến quên ăn, quên ngủ nhưng kỳ thi ĐH vừa qua, Nguyễn Nhật Thành (SN 1994), học sinh lớp 12 Toán 2, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã đỗ thủ khoa ĐH Xây dựng Hà Nội với 28 điểm (Toán 9, Lý 9,25, Hóa 9,5).

Men theo con đường làng ngoằn ngoèo rải bê tông phẳng lỳ nhờ chương trình xây dựng NTM, chúng tôi tìm về xóm 3, xã Khánh Lộc, Can Lộc. Suốt đường đi hỏi thăm từ người già tới trẻ nhỏ ai cũng biết thủ khoa Thành. Khi biết chúng tôi có ý định tìm hiểu về cuộc sống của em, các ông bố bà mẹ kể về Thành như chính đứa con của mình.

Chúng tôi tới nhà Thành khi cậu chỉ mới "hồi sức" sau chuyến vào Sài Gòn thăm người thân trở về. Ngôi nhà cấp 4 bố mẹ cậu vay mượn xây được cách đây mấy năm hôm nay nhộn nhịp hẳn lên bởi hàng xóm láng giềng đến chúc mừng tân thủ khoa và gia đình. Nhìn bề ngoài Thành có vẻ yếu ớt, rất thư sinh nhưng khi trò chuyện mới biết cậu là một thủ khoa có nghị lực phi thường.

Thành sinh ra trong một gia đình bần nông, bố mẹ cậu ngày ngày làm ruộng, nấu rượu, chăn nuôi chắt bóp từng đồng để nuôi ba anh em ăn học. Vì là con trai đầu nên gần như tất cả tiền của, công lao bố mẹ đều dồn cho Thành hết. Thấu hiểu được những vất vả của bố mẹ cộng với tố chất thông minh nên ngay từ nhỏ Thành đã lập trình cho mình cách sống, học tập theo một nguyên tắc nhất định.

“Thằng ni nó ngoan và hiền lắm, từ bé tới lớn chưa bao giờ khiến vợ chồng tui phiền lòng. Trong học tập, chỉ dạy các em học hành cũng như phụ giúp việc nhà cho bố mẹ, tui rất yên tâm khi giao cho nó. Vừa rồi biết con thi đỗ thủ khoa trong lòng tui vui sướng, tự hào về cháu nhiều lắm”, chị Mai Thị Hoa (mẹ Thành) không giấu được cảm xúc của mình.

“Chứng kiến sự phát triển, đổi mới của quê hương, đất nước nên em muốn trở thành một kỹ sư xây dựng xuất sắc để được đến mọi miền Tổ quốc góp một phần nhỏ công sức của mình xây những tòa nhà cao tầng phục vụ nhân dân và đất nước”, tân thủ khoa khao khát.

Anh Mai Xuân Quảng, bố Thành nói: “Khi đưa con đi thi về nghe nó bảo làm bài được tôi cũng chỉ nghĩ nó sẽ thi đỗ, nhưng lúc nó thông báo đỗ thủ khoa quả thật tôi không ngờ tới. Cả gia đình tôi như vỡ oà trong niềm vui chị ạ”.

Nói về phương pháp học tập của mình, Thành chia sẻ: "Theo em để học giỏi môn gì cần phải có niềm đam mê và chăm học. Riêng đối với các môn tự nhiên phải có thêm tư duy suy luận; đồng thời nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, đọc nhiều, làm bài tập nhiều các loại sách tham khảo, khi có bài toán hay, cách giải nhanh cần ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ, thỉnh thoảng lấy ra đọc lại thì sẽ nhớ rất kỹ.

Một ngày ngoài giờ lên lớp, buổi tối em bắt đầu học từ 20h đến khoảng 1h sáng hôm sau. Khi học em bố trí nghỉ giải lao bằng cách xem bóng đá hoặc nghe nhạc giữa các môn học để tránh áp lực. Nhưng nhiều lần vì quá mê xem bóng đá em quên luôn cả học và ngủ”.

Thủ khoa Thành cũng khẳng định việc mình có được kết quả học tập như hiện nay là nhờ công lao to lớn của bố mẹ và anh em họ hàng. Suốt 3 năm học cấp 3, hàng tháng đạp xe hơn 20 cây số trên chiếc xe cũ nát được mua từ thời học cấp 2, Thành trở lại trường học với gạo, với rau xanh và 300 ngàn đồng bố mẹ cho để chi tiêu hàng ngày.

THANH NGA-ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận