Thứ bảy, 26/05/2018 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ lĩnh phe đối lập Campuchia bị buộc tội kích động binh lính

06/12/2017, 15:02 (GMT+7)

Thủ tướng Campuchia cảnh báo phe đối lập nước này có thể chịu thêm trừng phạt pháp lý.

Thủ lĩnh lưu vong của phe đối lập Campuchia Sam Rainsy. Ảnh: Reuters.
 
Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong phe đối lập Campuchia, sống ở Pháp từ 2015, bị kết tội phản quốc, kích động binh lính kháng lệnh cấp trên, Reuters dẫn lời Thủ tướng Hun Sen hôm nay cho biết. 
 
Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Tòa Tối cao Campuchia ra quyết định giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do ông Rainsy lãnh đạo. 
 
Ông Rainsy cũng sẽ đối mặt với các thủ tục pháp lý do có những bình luận về quân đội Campuchia. Rainsy hôm qua đăng video lên tài khoản mạng xã hội Facebook, tuyên bố rằng binh lính có thể chống lệnh khi bị yêu cầu bắn vào dân chúng. "Trên khắp thế giới, vào bất cứ lúc nào, các lực lượng vũ trang không tuân thủ lệnh do những kẻ độc tài đưa ra để giết người dân và chúng ta phải nói rằng Hun Sen không phải người bất tử, chúng ta không phải tôn trọng Hun Sen", Rainsy nói.
 
Đáp trả lời kêu gọi của Rainsy, ông Hun Sen tuyên bố đây là "tội phản quốc", "kích động binh lính bất tuân mệnh lệnh". Thủ tướng Campuchia cũng tuyên bố quân đội nước này sẽ khởi kiện với ông Rainsy. 
 
Cuộc tổng tuyển cử năm sau được xem là thách thức lớn nhất với quyền lãnh đạo của ông Hun Sen, người đã đứng đầu chính quyền nước này 32 năm. Tuy nhiên, sau khi CNRP bị giải thể, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen được cho là không còn nhiều trở ngại. 
 
 
 
 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận