Thứ ba, 19/02/2019 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu mua lá vải thiều khô

20/12/2011, 11:30 (GMT+7)

Gom lá vải khô đem bán
* Gần đây có chuyện thu mua lá vải thiều khô để xuất sang Nhật Bản dùng làm phân bón hữu cơ tôi thấy rất vô lý. Nếu làm phân bón thì lá gì chẳng được, cần gì phải nhập khẩu lá vải. Phải chăng trong lá vải có chất gì đặc biệt mà ta chưa biết đến?

Bùi Thanh Phúc, Hiệp Hòa, Bắc Giang

Tôi cũng thấy điều này rất vô lý. Nếu thu mua lá vải đã rụng thì không sao nhưng nếu hái lá vải rồi phơi khô để bán đúng vào lúc cây chuẩn bị khai hoa kết quả thì ảnh hưởng rất lớn đến thu hoạch.

Tìm hiểu qua tư liệu nước ngoài tôi thấy nghiên cứu dược lý được thực hiện với các chiết xuất bằng ether petrol từ lá vải (Litchi chinensis Gaertn.) trên động vật thí nghiệm cho thấy có hoạt tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt.

Nghiên cứu độc tính cấp tính cho thấy với liều 1g/kg tiêm vào mạng bụng là không có độc tính, dịch chiết xuất có thể ức chế enzym cyclooxygenase trong con đường trao đổi chất của acid arachidonic, một chất liên quan đến hiện tượng viêm. Dịch chiết còn làm tăng cường đáng kể hoạt động của các đại thực bào (macrophage). Xem Journal of Ethnopharmacology, Volume 54, Issue 1, October 1996, Pages 1-6

* Có loài chuột nào đang được huấn luyện để rà phá bom mìn?

Đỗ Quang Việt, Hải Lăng, Quảng Trị.

Để tránh gây thương vong cho công binh người ta đã huấn luyện được loài chuột túi lớn Châu Phi (giant African pouched rat) có tên là chuột anh hùng (hero rats). Những con chuột này hiện đang hoạt động tại các bãi mìn ở Mozambique và được đào tạo ở Tanzania bởi APOPO, một tổ chức phi Chính phủ ở Bỉ. Chúng có khả năng phát hiện ra thuốc nổ TNT trong bom mìn.

* Có phải đã có chiếc máy bay có cánh như cánh chim?

Hoàng Anh Tiến, Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Đó là máy bay cánh chim mang tên Snowbird, sản phẩm của Viện Nghiên cứu không gian của Đại học Toronto (UTIAS). Chiếc máy bay này có cánh như chim bằng sợi carbon, dài 32 m, thân bằng gỗ, được kéo lên không nhờ xe kéo. Sinh viên Todd Reichert đã điều khiển chiếc Snowbird bay với tốc độ 25,6 km/giờ được một khoảng cách 145 m trong 19,3 giây. Kỷ lục được xác nhận tại CLB Great Lakes Gliding ở Ontario (Canada) vào ngày 2/8/2010. Dự án làm chiếc máy bay này đã tiêu tốn đến C$ 200.000 (đô la Canada).

* Có phải có người đã bay được trên không gian nhờ một thiết bị gọn nhẹ?

Đoàn Như Hòa, Hàm Tân, Bình Thuận.

Cựu phi công quân sự và thương mại Thụy Sĩ  Yves Rossy đã phát triển và xây dựng một thiết bị phản lực gọn nhẹ với đôi cánh bằng sợi carbon dài 2,4m và 4 động cơ phản lực đốt bằng dầu lửa. Ông mặc bộ quần áo tương tự như lính cứu hỏa để chống sức nóng từ khí phản lực thoát ra bên cạnh việc bảo vệ bằng một lá chắn bằng sợi carbon quang đuôi ống xả. Sau khi được một khinh khí cầu đưa lên đến độ cao 2.400 m bên trên hồ Geneva (Thụy Sĩ) ông đã lượn hai vòng trên không gian sau đó mở dù để trở lại mặt đất một cách an toàn.

* Xin hỏi hiện nay chiếc xe nào có lốp xe lớn nhất thế giới?

Lý Quang Thân, Hoài Nhơn, Bình Định.

Hiện nay có 19 xe tải được sản xuất mang tên "Bigfoot". Đây được coi là những chiếc xe tải quái vật được tạo ra bởi Bob Chandler là một cựu công nhân xây dựng Hoa Kỳ được lắp ráp từ chiếc xe Ford F-250 của ông. Ngày 11/9/1999 Dan Runte đã lập kỷ lục tại sân bay Smyrna, ở Tennessee (Hoa Kỳ) bằng cách lái xe Bigfoot 14 nhẩy vọt qua máy bay phản lực 727 với bước nhảy dài đến 61,57 m (!). Tốc độ khi đó đạt tới 115,5 km/giờ (!)

* Xin cho biết hiện có gia đình nào được coi là nhiều người trường thọ nhất thế giới?

Đinh Quang Hòa, Ba Vì, Hà Nội.

Đó là gia đình Stepham ở Anh. Cụ Clara Goldsmith thọ 100 năm và 37 ngày, cụ Belle Dell thọ 98 năm và 344 ngày, cụ Anne Goldsmith thọ 96 năm và 119 ngày và cụ Jack Stepham thọ 94 năm và 311 ngày. Tính đến ngày 14/3/2011, là ngày cụ Jack Stepham qua đời, tính ra cả 4 cụ đã có tuổi thọ tổng cộng là 390 năm và 81 ngày.

* Hiện thế giới có bao nhiêu cụ còn sống và thượng thọ trên 113 tuổi?

Phạm Vũ Hiền, Bảo Yên, Lào Cai.

Tính đến ngày 13/5/2011 thì thượng thọ trên 114 tuổi có các cụ bà Maria Gomez Valemtim (Brazil); Chiyono Hasegawa (Nhật Bản); Venere Pizzinato-Papo (Italy); Shige Hirooka (Nhật Bản); Dina Manfredini (Italy/Hoa Kỳ); và cụ ông Jiroemon Kimura(Nhật Bản).

Thượng thọ trên 130 tuổi có các cụ bà Delmar Kollar (Hoa Kỳ); Toshi Horiya (Nhật Bản); Leila Denmark (Hoa Kỳ).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận