Thứ sáu, 19/04/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thử nghiệm, chứng nhận phân bón theo tiêu chuẩn ISO

19/03/2014, 10:32 (GMT+7)

Bộ Công thương vừa chỉ định Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2 (số 521/1 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) tham gia hoạt động thử nghiệm, chứng nhận phân bón vô cơ tại Việt Nam.

Thử nghiệm, chứng nhận phân bón theo tiêu chuẩn ISO
Doanh nghiệp phân bón có thể đăng ký thử nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm tại NVC

TS.Lê Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Thú y Trung ương II (NVC) cho biết, được thành lập năm 1996, đến năm 2002 NVC chính thức đi vào hoạt động. Đến tháng 8/2009, với sự lớn mạnh không ngừng về cơ sở vật chất và uy tín trong ngành, NVC đã được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT bổ sung thêm nhiệm vụ theo yêu cầu sản xuất ở phía Nam.

Cụ thể, ngoài nhiệm vụ kiểm nghiệm thuốc và vacxin thú y, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Quyết định (tại Công văn số 2278/QĐ-BNN-TCCB ngày 12/08/2009) NVC được phép: Kiểm định, kiểm nghiệm chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản. NVC được kiểm định, kiểm nghiệm thức ăn dùng trong chăn nuôi; Phân tích nước, các chỉ tiêu môi trường và các dịch vụ phân tích khác có liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và ngành nông nghiệp. Đặc biệt, NVC được kiểm định, kiểm nghiệm phân bón dùng trong nông nghiệp.

Ngay khi được giao thêm nhiệm vụ, NVC đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam trong ngành kiểm nghiệm thuốc thú y, thủy sản; thức ăn chăn nuôi; chể phẩm sinh học và các loại phân bón. Ngày 07/06/2013 tại Công văn số 1296/QĐ-BNN-KHCN, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ định NVC là tổ chức chứng nhân hợp quy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (Mã số chỉ định 79-0004-BNN).

Phạm vi chứng nhận bao gồm: 1.Phân bón; 2.Thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản; nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thủy sản; 3.Thuốc thú y và nguyên liệu thuốc thú y.

Để đạt được thành quả này, lãnh đạo NVC đã sớm xây dựng một đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ, năng động và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kiểm nghiệm, được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài. 

Trong các năm qua, công tác kiểm nghiệm các loại mẫu tại NVC luôn tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước và đáp ứng tốt yêu cầu kiểm nghiệm các loại mẫu cho khách hàng, đáp ứng yêu cầu kịp thời của ngành nông nghiệp. Số lượng mẫu kiểm nghiệm trung bình hàng năm tại NVC từ 5.000 – 6.000 mẫu, với rất nhiều chỉ tiêu theo yêu cầu kiểm nghiệm của Thanh tra các Sở NN-PTNT, các Chi cục, các đơn vị sản xuất và người dân… Năm 2006, NVC được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Năm 2008, NVC vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu vô cùng cao quý: Huân chương lao động hạng 3 cho tập thể cán bộ công nhân và lãnh đạo.

NVC đã xây dựng hệ thống xử lý kết quả kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025; với hệ thống trang thiết bị tân tiến và hiện đại đủ điều kiện kiểm tra các chủng loại hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngành, các loại dược điển (Việt Nam, Anh, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc…), tiêu chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn Quốc tế cho kết quả kiểm nghiệm chính xác. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm của NVC đã được Bộ NN-PTNT, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam thẩm định, đánh giá và công nhận.

TS.Lê Văn Sơn cũng cho biết, ngày 27/11/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra Nghị định về quản lý phân bón (số 202/2013/NĐ-CP), trong đó giao Bộ Công thương xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón vô cơ;

Quy định việc công bố hợp quy đối với phân bón vô cơ sản xuất trong nước và nhập khẩu; tổng hợp và công bố danh sách phân bón vô cơ đã công bố hợp quy.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Công thương đã có Công văn số 1908/BCT-KHCN (ngày 12/03/2014) chỉ định cho NVC được tham gia hoạt động thử nghiệm/chứng nhận phân bón vô cơ, giúp Bộ quản lý tốt hơn việc sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ tại Việt Nam.

Theo đó, từ nay tất cả các doanh nghiệp muốn đăng ký sản xuất, xuất nhập khẩu phân bón, các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón có thể đăng ký thử nghiệm hoặc chứng nhận chất lượng phân bón tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu liên hệ theo địa chỉ:  Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TW 2 – Số 521/1 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM – Điện thoại: 08.38118302 – Fax: 08.38117184

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận