Thứ hai, 24/09/2018 05:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thư ngỏ gửi Phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Bành Lệ Viện

21/05/2014, 14:01 (GMT+7)

Kính gửi bà Bành Lệ Viện – Phu nhân Chủ tịch TQ Tập Cận Bình! Tôi là một công dân VN, muốn gửi thư này mong bà quan tâm tới tình hình phức tạp trên Biển Đông nơi có thềm lục địa của VN, do những hành vi của phía TQ gây ra.

Thư ngỏ gửi Phu nhân Chủ tịch Trung Quốc
Bà Bành Lệ Viện (thứ 2 từ trái sang) đảm nhận vai trò Đại sứ Thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thúc đẩy các nỗ lực ngăn ngừa bệnh lao và HIV/AIDS vào tháng 6/2011
 
Dù chưa được gặp bà nhưng qua các phương tiện thông tin tôi được biết  trong cuộc sống gia đình bà là người vợ lý tưởng của Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình. Ngoài đời bà là phụ nữ thành đạt trên nhiều phương diện, được tôn vinh là đại sứ hình ảnh cho nền văn hóa TQ đương đại khi đi ra nước ngoài. Bà cũng đảm trách vai trò Đại sứ Thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Những việc làm tốt đẹp của bà chiếm được cảm tình và sự ngưỡng mộ của đông đảo người dân TQ cũng như ở nước ngoài.

Với những hiểu biết có thể còn chưa đầy đủ về bà, tôi vẫn mong muốn được đặt lòng tin vào cá nhân bà cũng sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình nhằm góp phần thúc đẩy các biện pháp tháo gỡ vấn đề phức tạp trên Biển Đông một cách hòa bình.

Chắc bà cũng đã biết rằng ngày 1/5 Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông - nơi là khu vực thềm lục địa thuộc chủ quyền của VN. Đồng thời huy động nhiều tàu và cả máy bay hộ tống tới uy hiếp các lực lượng chấp pháp và ngư dân VN. Liên tiếp từ đó đến nay phía TQ còn có nhiều hành động gây hấn khác, dù VN luôn hết sức kiềm chế, kiên trì các biện pháp hòa bình để xử trí, đồng thời kiên quyết lập trường bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. 

Cho tới nay nhân dân VN vẫn cố gắng gìn giữ tình cảm láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt với nhân dân TQ. Dù phải trải qua bao khó khăn, tổn thất do thiên tai gây ra hàng năm, nhưng như tôi còn nhớ năm 2008 khi xảy ra thảm họa động đất tại Tứ Xuyên, Chính phủ và nhân dân VN đã bày tỏ rất nhiều tình cảm và hết lòng chia sẻ với những đau thương, mất mát của người dân và đất nước TQ như với nỗi đau của chính mình.

Và gần đây nhất ngày 8/3 vừa qua xảy ra vụ máy bay Malaysia MH 370 chở theo nhiều hành khách TQ mất tích, các cơ quan chức năng VN cũng đã tham gia tìm kiếm với nỗ lực cao nhất. Ngoài trách nhiệm quốc tế thì đó còn là tình cảm chân thành của Chính phủ và nhân dân VN chia sẻ nỗi đau mất mát người thân với Chính phủ và nhân dân TQ.

Thưa bà! Hai đất nước chúng ta đúng là “núi liền núi, sông liền sông” và lịch sử cũng đã chứng minh: nhân dân VN trước đây, bây giờ và mãi mãi về sau chỉ muốn sống trong hòa bình, tự do, độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. Đó là điều bất di bất dịch!

Là sứ giả của WHO, với những phẩm chất đạo đức được nhiều người ngưỡng mộ của bà, tôi rất mong bà có dịp sang thăm VN để thấy rằng nhân dân VN vẫn trọng thị quan hệ cũng như những tình cảm tốt đẹp giữa hai nước láng giềng gần gũi chúng ta.

Và nếu có thể, rất mong bà góp phần giải đáp cho nhiều người VN như tôi câu hỏi nóng bỏng: TQ có cơ sở dữ liệu lịch sử nào chứng minh trước cộng đồng thế giới rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc về TQ, ngoài thực tế là TQ đã dùng vũ lực để chiếm giữ trái phép Hoàng Sa của VN vào năm 1974? Và cũng tương tự như vậy với cái gọi là “đường lưỡi bò” do TQ vẽ ra để tự cho mình quyền độc chiếm Biển Đông?

Thưa bà! Tôi năm nay 48 tuổi, từng là quân nhân và hiện đang là bệnh nhân điều trị ung thư – căn bệnh có thể cướp đi sinh mạng của tôi bất cứ lúc nào, tại Bệnh viện K3 Tân Triều. Nhưng trong tôi luôn có  một niềm tin sắt đá rằng: mọi thế hệ người VN đã, đang và sẽ không bao giờ để mất đi một tấc đất, một dải nước nào thuộc về Tổ quốc VN thiêng liêng!

Rất mong bà có thể cùng tôi – hai công dân của hai nước láng giềng gần gũi, cùng góp sức dù chỉ là rất nhỏ bé của mỗi cá nhân để vun đắp cho tình hữu nghị lớn lao.

Giàn khoan Hải Dương 981 phải rút đi vì có lẽ ngay cả việc kiện TQ ra tòa án quốc tế, Chính phủ và nhân dân VN chúng tôi cũng không hề mong muốn bởi nếu có phải làm cũng chỉ là vạn bất đắc dĩ.

Hãy chung tay ngăn chặn nguy cơ chiến sự vì việc binh đao chỉ đem lại khổ đau, tổn thất… cho nhân dân cả hai nước mà VN chúng tôi gọi là “huynh đệ tương tàn” đó, thưa bà!

Kính thư với tất cả lòng trân trọng!

(Hà Nội ngày 20/5/2014)

Phan Duy Quân
(Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dươngđiện thoại: 0973235275)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận