Thứ sáu, 21/09/2018 01:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu nhà, đền bù bằng... củi

15/10/2014, 13:15 (GMT+7)

Mua nhà thanh lý để ở, có xác nhận của chính quyền và đã sống ổn định một thời gian dài, bỗng dưng hơn chục hộ dân tại tổ 7, thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) nhận quyết định di dời mà không có tiền đền bù, hỗ trợ.

Thu nhà, đền bù bằng... củi
Dãy nhà này, nhiều hộ dân đã ở ổn định từ năm 1995 đến nay

Lý do UBND huyện Đồng Hỷ cho rằng: Huyện chỉ bán nhà thanh lý làm củi, nguyên vật liệu, nên yêu cầu các hộ phải di dời, không có tiền đền bù, hỗ trợ.

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, các hộ dân tại tổ 7, thị trấn Chùa Hang cho biết: Từ năm 1995, khi UBND huyện Đồng Hỷ chuyển sang địa điểm làm việc mới, một số gia đình (chủ yếu là cán bộ đang công tác tại huyện) chưa có nhà ở, đã đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết được mua nhà thanh lý của cơ quan và đã được văn phòng UBND huyện nhất trí.

Quá trình sinh sống từ năm 1995 đến năm 2008, nhiều ngôi nhà cũ xuống cấp nghiêm trọng, vì vậy các hộ đã tự bỏ tiền để cải tạo, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn.

Trong suốt thời gian qua, các hộ dân sinh sống ổn định và được chính quyền địa phương cấp hộ khẩu thường trú, đã ký hợp đồng điện, nước sinh hoạt cũng như thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú.

Ngày 2/8/2011, UBND huyện Đồng Hỷ có thông báo số 139/TB-UBND yêu cầu: “Các hộ gia đình được văn phòng HĐND và UBND huyện bán thanh lý các gian nhà tập thể để ở, nay chủ động tháo dỡ, di dời trả lại mặt bằng cho cơ quan. 

Ủng hộ chủ trương của huyện, các hộ dân tại đây đều nhất trí di dời. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là phần tài sản trên đất của các hộ, gồm nhà cửa và cây trồng lâu năm thì UBND huyện đã không đền bù, hỗ trợ di chuyển.

Khi các hộ dân có kiến nghị xem xét bồi thường, ngày 29/9/2014, UBND huyện Đồng Hỷ có văn bản cho rằng: “Về bản chất đây là dãy nhà làm việc cũ của UBND huyện, UBND huyện có bán một số gian nhà trên đất cho một số hộ dân tận dụng làm nguyên vật liệu, tránh lãng phí, song một số hộ dân xin ở tạm, có cam kết khi nào UBND huyện cần đến sẽ tự tháo dỡ”.

Về nội dung: “Các hộ gia đình được văn phòng HĐND và UBND huyện bán thanh lý các nhà để ở”, được nêu trong thông báo số 139/TB-UBND do chính ông Trần Quyết Thắng ký, nhưng ông Thắng đã cho rằng: “Ở đây do lỗi của phòng, ban chức năng tham mưu cho UBND huyện ký một văn bản quá vắn tắt chưa đầy đủ ý nghĩa”.

Trên “cơ sở” đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ không công nhận nội dung đơn khiếu nại của người dân, yêu cầu người dân di chuyển chỗ ở mà không thực hiện bồi thường gì.

Việc UBND huyện Đồng Hỷ đưa ra lý do chỉ "bán làm củi..." thay cho việc "bán nhà ở", đẩy người mua nhà lâm vào tình trạng đã khó khăn càng thêm khó khăn.

Trả lời câu hỏi của PV về việc trước đó, UBND huyện Đồng Hỷ có văn bản, hoặc thông báo và quyết định nào nêu rõ về việc thanh lý nhà cho cán bộ, nhân viên để “tháo dỡ, tận dụng làm củi, nguyên vật liệu, không cho phép các hộ làm nhà ở” như các văn bản sau này đã nêu hay không, ông Trần Quyết Thắng- Phó Chủ tịch huyện Đồng Hỷ thừa nhận là "không có".

Trong khi đó, phía người dân cung cấp cho cơ quan chức năng, có xác nhận của Chánh văn phòng UBND huyện Đồng Hỷ về việc “có mua một gian nhà thanh lý của cơ quan để ở tại khu tập thể UBND huyện cũ là đúng”, tại sao ông Phó Chủ tịch huyện lại coi là “vô giá trị”.

Bà Đàm Thị Sy, một trong những hộ dân thuộc diện “ra đi tay trắng” cho biết: "Trong quá trình giải quyết đơn của chúng tôi, UBND huyện Đồng Hỷ còn đặt ra yêu cầu vô lý là các hộ xuất trình hóa đơn, quyết định, chứng từ về thu nộp tiền mua nhà thanh lý năm 1995, thì mới thực thực hiện bồi thường các tài sản.

Yêu cầu này hoàn toàn vô lý và cố tình chuyển lỗi từ chính UBND huyện Đồng Hỷ sang cho người dân chúng tôi, bởi khi thực hiện bán thanh lý nhà tập thể cũ, đơn vị bán thanh lý nhà chính là UBND huyện đã không xuất hóa đơn, quyết định, cũng như chứng từ xác nhận nào cho người dân, thì chúng tôi lấy đâu ra để trình?".

Theo xác minh của PV, UBND huyện Đồng Hỷ chưa có văn bản nào liên quan đến việc bán thanh lý nhà để tháo dỡ, tận dụng làm củi, nguyên vật liệu… cho các hộ dân tại thời điểm năm 1995. Còn văn bản số 139/TB-UBND ngày 2/8/2011 thông báo về việc GPMB dự án đầu tư xây dựng khu dân cư tổ 7, thị trấn Chùa Hang, do chính ông Trần Quyết Thắng ký cũng thừa nhận: “Các hộ gia đình được văn phòng HĐND và UBND huyện bán thanh lý nhà để ở”...

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận