Thứ ba, 18/06/2019 08:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu nhập cao từ dứa trái vụ

31/03/2010, 10:53 (GMT+7)

Hơn 1 ha dứa trái vụ của gia đình ông Long cho thu về tới trên 20 tấn quả, với giá trung bình từ 4-5 nghìn đồng/kg, gia đình thu về gần 100 triệu đồng.

Gia đình ông Long Văn Thuận, dân tộc Nùng ở thôn Đoái xã Bảo Sơn là 1 trong nhiều hộ gia đình trong xã trồng dứa từ nhiều năm nay. Thế nhưng, trước đây ông chỉ trồng dứa chính vụ, thu hoạch vào tháng 5, 6 dương lịch, giá dứa rất rẻ (thường chỉ 1-2 nghìn đồng/kg), hiệu quả kinh tế không cao nên có thời gian ông đã định chặt bỏ các vườn dứa đi để trồng cây khác. Tuy nhiên, 4 năm trở lại đây ông cũng như nhiều hộ gia đình trong xã được cán bộ khuyến nông chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đó là xử lý cho dứa ra hoa trái vụ.

Theo đó, thời điểm thu hoạch sẽ vào mùa xuân-khoảng tháng 1, 2. Vào thời điểm này ít hoa quả nên dứa trái vụ bán rất được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Long cho biết: Xử lý cho dứa ra hoa trái vụ không khó. Khi dứa phát triển được 16-17 lá, cần pha thuốc bán sẵn ở các cửa hàng thuốc BVTV để nhỏ vào nõn dứa. Chỉ 1 tháng sau là cây dứa đã bắt đầu ra hoa và cho thu hoạch sớm hơn dứa chính vụ từ 3-4 tháng. Với cách làm này mà năm 2009, hơn 1 ha dứa trái vụ của gia đình ông Long cho thu về tới trên 20 tấn quả, với giá trung bình từ 4-5 nghìn đồng/kg, gia đình thu về gần 100 triệu đồng.

Còn với gia đình anh Lăng Văn Đức dân tộc Nùng ở thôn Đoái thì nhờ cây dứa trái vụ mà gia đình anh đã thoát nghèo. Lập gia đình và ra riêng với 2 bàn tay trắng, tài sản của bố mẹ để cho chỉ duy nhất là hơn 1 đất đồi trọc, khô cằn. Chẳng biết làm gì, anh Đức đem hết để trồng vải. Thế nhưng vài năm trở lại đây, vải thiều rớt giá khiến cho gia đình anh đã nghèo lại càng nghèo hơn. Đúng lúc ấy thì phương pháp xử lý cho dứa ra hoa trái vụ được bà con triển khai rầm rộ, anh Đức cũng học tập và làm theo. Anh chặt bớt vải thiều và trồng xen kẽ dưới các tán vải là dứa. Nhờ chăm chỉ, bán dứa được giá cao nên năm nào anh cũng thu được vài chục triệu đồng, thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Anh tâm sự: “ Có cây dứa là nguồn thu nhập chính , giờ gia đình không lo đói nữa rồi”.

Là 1 xã miền núi, có trên 30 % là đồng bào DTTS , sản xuất nông nghiệp là chính nên trước đây đời sống kinh tế của bà con nông dân xã Bảo Sơn còn nhiều khó khăn. Nhiều diện tích đồi cao, khô cằn rất khó trồng cây ăn quả nên thường xuyên bị bỏ hoang. Thế nhưng, khi cây dứa trái vụ xuất hiện thì những diện tích trên đã được tận dụng để trồng triệt để. Dứa là loại cây không kén đất, chịu được hạn và khô cằn, đồng thời lại dễ chăm sóc. Vì được thu hoạch vào trái vụ nên giá bán cũng cao gấp 2-3 lần so với dứa chính vụ. Đặc biệt vào giáp Tết có thể bán tới 8 nghìn đồng/kg. 1 sào nếu chăm bón tốt có thể cho năng suất 2 tấn, tương đương với 6-7 triệu đồng.

Giờ đây hàng trăm hộ gia đình ở xã Bảo Sơn đã biết áp dụng phương pháp xử lý cho dứa ra hoa trái vụ mang lại hiệu quả cao. Tính đến thời điểm này, Bảo Sơn có khoảng trên 200 ha trồng dứa trái vụ. Hàng năm thu nhập ước đạt gần chục tỷ đồng. Đây sẽ là 1 cây trồng hứa hẹn thích hợp với các xã miền núi, và góp phần thúc đẩy giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương.

KHÁNH HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận