Thứ sáu, 15/11/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu nhập gấp 3 lần, hộ nghèo giảm 1 nửa

09/09/2019, 09:29 (GMT+7)

Sau 10 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, diện mạo các vùng nông thôn ở Bình Định đã được khoác lên tấm áo mới rạng rỡ, đặc biệt đời sống của người dân đã cải thiện đáng kể.

Vượt đích Thủ tướng Chính phủ giao

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bình Định đến năm 2020 có 61 xã đạt chuẩn NTM, mới cuối năm 2018 tỉnh đã có 64/121 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 52,9% so chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Bên cạnh đó, Bình Định đã có 2/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

10-38-49_1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ công bố TX An Nhơn hoàn thành xây dựng NTM và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn NTM.

Trong quá trình xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người có những bước tiến vượt bậc. Nếu năm 2010, chỉ là 11,5 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2018 đã đạt 28,5 triệu. Trong vòng 8 năm, từ năm 2010 đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo ở Bình Định cũng đã giảm từ 16,31% xuống còn 7,05%.

Bộ mặt nông thôn của Bình Định hiện đã có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Đến nay Bình Định đã có 13 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,2%.

Hiện Bình Định có 62% số xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, cảnh quan môi trường được cải thiện ngày càng xanh - sạch - đẹp. An ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững.  

Khơi dậy nguồn lực trong dân

2 điểm sáng về NTM ở Bình Định là TX An Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Ở 2 địa phương nói trên, xây dựng NTM đã khơi dậy nguồn lực trong nhân dân. Trong giai đoạn 2011 - 2019, tổng số kinh phí thực hiện xây dựng NTM của TX An Nhơn và huyện Hoài Nhơn là trên 2.779 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp trên 201 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân hiến hàng trăm nghìn m2 đất, hàng nghìn ngày công.

Bên cạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, việc hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được các địa phương đặc biệt quan tâm. Trong SX nông nghiệp, TX An Nhơn và huyện Hoài Nhơn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường hoạt động liên kết “4 nhà”, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KHCN vào SX gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm; góp phần nâng cao năng suất, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần.

Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của người dân TX An Nhơn đạt 36,8 triệu đồng/người/năm và huyện Hoài Nhơn đạt 48,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 2 địa phương nói trên giảm rõ rệt, ở TX An Nhơn chỉ còn 2,56% và huyện Hoài Nhơn 2,61%.

“Tỉnh chỉ đạo cho TX An nhơn và huyện Hòa Nhơn trong thời gian tới phải tiếp tục thi đua, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí NTM gắn với phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới xây dựng thị xã kiểu mẫu, huyện kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2020, dự kiến thu nhập khu vực nông thôn 36 triệu đồng/người/năm; trong đó TX An Nhơn đạt 50 triệu đồng và huyện Hoài Nhơn đạt 61,25 triệu”, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng, cho hay.

Tại Lễ công bố TX An Nhơn hoàn thành xây dựng NTM và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn NTM mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: “Là tỉnh có xuất phát điểm thấp, thế nhưng Bình Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đến nay, Bình Định đã có 64 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 52,9%; trong đó TX An Nhơn và huyện Hoài Nhơn đã hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM và đã được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định nói chung, của TX An Nhơn và huyện Hoài Nhơn nói riêng”.

“Giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; trước hết, phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường đổi mới, sáng tạo và luôn vươn lên phía trước của người nông dân.

Tôi tin tưởng với truyền thống cách mạng, quê hương anh hùng áo vải Tây Sơn; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn của cả nước”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận