Thứ ba, 25/09/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu phí người đi bộ

31/10/2012, 09:54 (GMT+7)

Bác Thảo Dân lật khật bước thấp bước cao tới nhà lão Cò, gương mặt có vẻ hốt hoảng lắm, điều này khiến lão Cò lo lắng...

Bác Thảo Dân lật khật bước thấp bước cao tới nhà lão Cò, gương mặt có vẻ hốt hoảng lắm, điều này khiến lão Cò lo lắng:

- Thằng Ba Khựa lại sang quấy nhiễu, xúc trộm đám ba ba nhà bác hay sao?

- Sau hôm bọn chúng ngộ độc mật và tiết canh ba ba xem chừng đã có đứa sợ rồi. Nhưng chẳng biết thế nào đâu, ở cạnh thằng ăn cướp luôn phải đề phòng. Nó cướp của mình không phải để ăn mà để bán cũng nên...

Lão Cò thở dài đánh thượt một cái rồi bảo:

- Vậy bác đang lo lắng nỗi gì?

Ngồi bệt xuống hè, bác Thảo Dân hai tay giơ lên trời với vẻ đầy thất vọng:

- Lão đã nghe chuyện ông bộ gì đó đang trình dự thảo Thông tư “Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đường bộ theo đầu phương tiện” chưa? Trong đó quy định mức thu đối với xe máy là 100.000 đ/xe/năm, xe đạp điện 50.000đ/xe/năm. Trước đây đã thu phí đường bộ qua xăng dầu rồi cơ mà. Nay lại thu phí đến cả xe đạp điện là sao hở lão?

Nghe thế lão Cò cười khẩy:

- Bác chán bỏ mẹ. Thu phí nộp vào ngân sách chứ cho vào túi ai đâu? Ngân sách đang thâm thủng do mấy cái anh tập đoàn Vi-na-sin, Vi-na-lai, các Tổng Cty nhà nước nợ cả triệu tỉ đồng, phải thu tiền của dân để bù vào những chỗ thâm thủng đó chứ?

- Tại sao mấy ông làm liều, để mất vốn của Nhà nước, của dân thì bắt các ông ấy phải đền chứ sao lại móc tiền túi của dân để trả thay cho họ nhỉ?

Lão Cò lắc đầu thở dài:

- Khó nói quá bác ạ...

- Trước đây tôi nghe nói Bộ Giao thông - Vận tải trình dự thảo thu phí xe ô tô, xe máy đã bị phản đối tùm lum, nay đến xe đạp điện cũng thu phí. Thử hỏi cái phương tiện giao thông khuyến khích người dân bảo vệ môi trường cũng thu phí là sao?

- Bác nói phải đấy, nhưng khổ nỗi có ai nghe bác đâu? Tôi đã nói rồi, ngân sách đang thâm thủng, giống như anh nhà nghèo phải giật gấu vá vai. Lúc này mọi công dân phải chia sẻ gánh nặng với Nhà nước bác ạ. Sau khi ngân sách kha khá thì người ta lại khoan sức dân, biết đâu họ còn trả lại số tiền đã thu cũng nên.

Nghe giọng lão Cò đầy sự bỡn cợt, bác Thảo Dân lắc đầu:

- Chưa biết chừng rồi họ còn thu cả phí người đi bộ chắc?

- Cũng có thể lắm. Ai bỏ tiền làm đường cho ông đi nhỉ? Đi đường tốt thì phải mất tiền là chuyện đương nhiên chứ bác kêu ca nỗi gì?

- Ôi giời đất ơi, thu phí cả người đi bộ thì chỉ có mỗi nước là ngồi ở nhà thôi lão ạ. Như thế thì hết ách tắc, hết tai nạn giao thông, đường thông hè thoáng...

Lão Cò cười khơ khơ:

- Vậy, ta phải khen cho cái sáng kiến vĩ đại ấy bác ạ...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận