Thứ bảy, 20/04/2019 08:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Thủ phủ cao su" miền Đông Nam bộ: Giá giống tăng 4 lần

15/07/2010, 14:00 (GMT+7)

Chưa bao giờ cây cao su giống tại Bình Phước - "thủ phủ cao su" khu vực miền Đông Nam bộ lại tăng “nóng” như hiện nay khi giá cây giống đã tăng 4 lần. Không chỉ giá cao ngất mà muốn đặt mua nhiều cũng không có.

Như bài viết trên NNVN số ra ngày 14/7, diện tích cao su đang tăng quá nhanh. Chưa bao giờ cây cao su giống tại Bình Phước - "thủ phủ cao su" khu vực miền Đông Nam bộ lại tăng “nóng” như hiện nay khi giá cây giống đã tăng 4 lần. Không chỉ giá cao ngất mà muốn đặt mua nhiều cũng không có.

Dù giá giống cao su tại Chơn Thành (Bình Phước) đã tăng gấp 4 lần, nhưng muốn mua nhiều cũng không có.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Văn Đon, PGĐ Sở NN- PTNT Bình Phước cho biết, diện tích trồng mới cao su vụ 2010 tại Bình Phước đang tăng mạnh, “sẽ có khoảng trên 10.000 ha cao su mọc lên trong năm nay” – ông Đon nói. Dự báo này cũng hoàn toàn khớp với thực tế đang diễn ra trên thị trường khi giá cây cao su giống đang tăng “nóng” từng ngày. Tại “lãnh địa” giống cao su Chơn Thành, giống cao su tum bầu gần như kiệt hàng, chỉ còn cây tum trần được bán với số lượng rất hạn chế.

Trong vai khách hàng, chúng tôi hỏi mua 2 loại giống phổ biến là cao su Riu4 và Bp260, ông chủ trại giống cao su Năm Thành (tổ 4, ấp Hoà Vinh 1, huyện Chơn Thành) nói chắc nịch: “Giờ này anh mà hỏi mua loại giống hai tầng lá chất lượng cao thì quá khó. Nếu mua loại hàng dạt (loại 2) với số lượng ít thì tôi kiếm hộ cho nhưng giá tới 18.000 đồng một cây đấy”. Để đảm bảo lời nói của mình chân thực, ông chủ giống Năm Thành yêu cầu chúng tôi cứ đi dạm hỏi các trại giống xung quanh, nếu mua được giống tum bầu Riu4 và Bp260 hai tầng lá loại đẹp với giá dưới 20.000 đồng (cao gấp 4 lần nằm 2009) thì cứ quay lại đây ông trả tiền ngay.

Vườn cao su giống.
Quả thực, tình hình này cũng xảy ra tại trại giống cao su Sáu Thể, trại giống A Điện (ấp Hoà Vinh 1, huyện Chơn Thành), đặc biệt là giống cao su VE515 muốn mua phải đợi 40 ngày sau mới có hàng. “Không chỉ tum bầu tăng giá mà cả giống tum trần năm ngoái chỉ hơn 1.000 đồng/cây thì hiện tại đã lên đến 4.000 đồng/cây” – anh Điện nói. Khi giống đủ tiêu chuẩn đã cạn, hiện hầu hết các trại giống đều gạ khách hàng mua loại giống bầu hạt mà phải mất nhiều ngày sau mới lên lá với giá “cắt cổ” 10.000 đồng/bầu. Dù giá cao trên trời, nhưng trại giống Năm Thành vừa kí được hợp đồng bán 1 vạn cây giống bầu hạt. Ngay khi kí xong, nhiều đơn vị khác liên tiếp đến đặt hàng với số lượng lớn hơn nhưng ông Năm không dám ký vì sợ không thể đáp ứng kịp.

Phong trào chặt cây điều để trồng cao su đang diễn ra mạnh mẽ tại tỉnh Bình Phước khi từ đầu năm đến nay đã có hàng nghìn ha điều bị đốn hạ. Hiện diện tích điều tại đây còn khoảng 157.000 ha, trong khi chỉ vài năm trước diện tích điều lên đến gần 200.000 ha. Trên nhiều tuyến đường tại huyện Chơn Thành, Phước Long, gỗ và củi cây điều được người dân xếp thành từng đống lớn để chờ xe tải đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh Đông Nam bộ.

Thị trường giống cao su còn “nóng” đến mức, ngay cả khi khách đặt mua hàng, các trại giống đều yêu cầu khách cam kết: loại giống không đạt chuẩn thân dưới 12 li cũng phải lấy (tiêu chuẩn chính thức phải trên 13 li). Nhiều trại giống tại Bình Phước cũng cho biết, ngay từ đầu vụ rất nhiều đơn vị ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ tổ chức ký kết với nhiều trại mua hàng triệu cây giống cao su tum bầu, cá biệt có một Cty ở Vũng Tàu mua tới 500.000 cây giống đã khiến thị trường giống bị ảnh hưởng. Vào thời điểm đầu vụ (cuối tháng 5) giá giống tum bầu chỉ khoảng 6.000 – 7.000/bầu nhưng chỉ hơn một tháng sau giá đã bị đẩy lên cao ngất mà cũng không còn nhiều hàng để bán.

Ngay trước vụ trồng mới cao su vài tháng, nhiều trại giống khi thấy giá mủ cao su liên tục tăng đã thủ một lượng cây giống lớn. Nhưng do nhu cầu thị trường tăng quá mạnh ngoài dự đoán nên họ cứ tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ cơ hội hốt bạc. Trong khi đó, để có được một cây giống cao su tum bầu phải mất gần 2 tháng, còn cây tum trần cũng phải mất từ 35 – 40 ngày, càng khiến giá giống bị đẩy lên cao hơn khi cung không đủ cầu.

Trước tình hình mua bán cây giống cao su không đạt chuẩn diễn ra tràn lan như hiện nay, Sở NN-PTNT Bình Phước khuyến cáo các hộ nông dân trồng tiểu điền hết sức cảnh giác. Theo ông Phan Văn Đon, hiện Bình Phước đang có trên 120.000 ha cao su, tuy nhiên rất nhiều hộ nông dân đang tổ chức chặt cây điều để chuyển sang trồng cao su vì thấy giá mủ tăng quá cao. “Tuy nhiên, nếu bà con cứ ồ ạt chuyển đổi mà không quan tâm đến chất lượng cây giống, điều kiện đất đai không đạt chuẩn thì chắc chắn sẽ bị thiệt hại nặng”. Ông Đon cũng đặt câu hỏi: “Nếu giá cao su lại từ từ xuống dốc, liệu bà con nông dân trồng cao su theo kiểu thời vụ như vậy có ứng phó được không? Nguyên tắc khi giá đã lên quá cao rồi một lúc nào đó cũng sẽ hạ xuống rất sâu”.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận