Thứ năm, 20/06/2019 06:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Thủ phủ' thịt chó ở Trung Quốc, 10.000 - 15.000 con bị giết thịt/10 ngày

19/09/2018, 14:20 (GMT+7)

Ở lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, một thị trấn thuộc khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc, nơi “những người bạn tốt nhất của con người” bị giết theo quy mô công nghiệp nhằm thỏa mãn nhu cầu thịt chó, vốn được coi là một món đặc sản ở Trung Quốc.

10.000 - 15.000 con chó bị giết thịt trong 10 ngày

Tại thị trấn hẻo lánh này, những con vật hoảng loạn, nét sợ hãi hiện rõ trên khuôn mặt, phát ra những tiếng rên ư ử và nằm chui rúc vào nhau trước khi bị lôi tới nơi giết mổ, nơi chúng bị đốt trụi lông bằng đèn khò. Sau đó, xác của chúng được chuyển tới khu chợ.

09-41-37_1
Mỗi năm, lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Trung Quốc giết thịt khoảng 10.000 con chó

Những con vật cố gắng trong tuyệt vọng, rúc vào nhau đầy sợ hãi trước khi từng con một bị kéo ra khỏi lồng và bị giết, hoặc bị thui, chỉ vài mét ngay trước mắt đồng loại.

Những nhân viên từ Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI) từng chứng kiến lễ hội này kể lại, cả khu chợ chìm trong những tiếng rên rỉ và tiếng kêu sợ hãi của những con vật. Một số con chó trong ảnh vẫn đeo vòng cổ, cho thấy khả năng chúng bị bắt trộm từ các gia đình.

Được bắt đầu từ năm 2009, Lễ hội “Vải và thịt chó” Ngọc Lâm được tổ chức hàng năm để đánh dấu ngày hạ chí. Sự kiện diễn ra trong tháng 6, kéo dài từ ngày 21 - 30, một trong những tuần nóng nhất trong năm và ước tính khoảng 10.000 đến 15.000 con chó được giết mổ phục vụ cho lễ hội. Thịt mèo, vải và rượu cũng có tại lễ hội.

Thịt chó là thức ăn truyền thống ở một số vùng miền nam Trung Quốc, vì người dân tin rằng, thịt chó tốt cho cơ thể khi thời tiết bước vào mùa hè và bắt đầu nóng nực. Theo dân gian ăn thịt chó trong những tháng mùa hè mang lại may mắn và sức khỏe tốt. Một số người cũng tin rằng thịt chó có thể ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao năng lực tình dục của nam giới.

Wang Yue, một cư dân ở Ngọc Lâm giải thích với Reuters, lễ hội Ngọc Lâm là một phong tục phổ biến của người dân ở đây. “Tôi muốn nói rằng việc giết mổ bất kỳ con vật nào cũng sẽ đẫm máu. Tôi hy vọng mọi người có thể xem xét điều này một cách khách quan”, Yue nói.  

Thái độ đang thay đổi?

Tuy nhiên, lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm bị các nhà hoạt động vì quyền động vật phản đối kịch liệt, tìm cách để gây áp lực nhằm vận động hủy bỏ sự kiện này.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật cho rằng, việc buôn bán thịt chó là vô nhân đạo và không hợp vệ sinh, dẫn ra các video những con chó bị trói chặt bằng dây thòng lọng, được vận chuyển trong các lồng nhỏ và giết mổ bằng các thanh kim loại.

09-41-37_2
Người dân Trung Quốc phản đối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm

Áp lực ngày càng lớn từ những người yêu động vật trong và ngoài Trung Quốc đang khiến lễ hội này ngày càng bớt phổ biến. Một khảo sát thực hiện vào tuần đầu tháng 9 mới đây cho thấy ngay cả người dân ở Ngọc Lâm cũng phản đối lễ hội này.

Sự phản đối ngày càng tăng khiến các quan chức địa phương đã phải ra lệnh cho các lò mổ chỉ được hoạt động vào ban đêm và đặt ở các khu vực tránh tầm nhìn. Các nhà hàng cũng được yêu cầu không quảng cáo việc buôn bán thịt chó do những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế đối với lễ hội này.

Thậm chí, những người buôn bán thịt chó phải viện tới bạo lực nhằm ngăn không cho “những người ngoài” tham dự, những người mà họ cho rằng đang làm giảm lợi nhuận và phá hoại lễ hội của họ. Quan chức thành phố Ngọc Lâm cũng cho biết, họ không thể ngừng lễ hội này vì đây không phải là một sự kiện văn hóa chính thức.

Có rất nhiều người ủng hộ truyền thống ẩm thực này. Mỗi năm, hàng trăm nghìn du khách đến Ngọc Lâm để tham gia vào lễ hội, làm tăng nguồn thu cho ngân sách của thành phố.

Năm 2016, các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế đã thu thập 11 triệu chữ ký dưới văn kiện kêu gọi chấm dứt lễ hội thịt chó, văn kiện này đã được chuyển giao cho các cơ quan chính quyền thành phố Ngọc Lâm.

Ăn thịt chó không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Khoảng 10 đến 20 triệu con chó bị giết mỗi năm nhưng thái độ đang thay đổi.

Ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu đang lên của Trung Quốc đang có thói quen nuôi chó. Hiện có 62 triệu người đăng ký sở hữu vật nuôi. Các nhà hoạt động động vật, người nổi tiếng và công dân trẻ Trung Quốc càng ngày càng lên tiếng nhiều hơn trên phương tiện truyền thông xã hội về việc chống lại việc ăn thịt chó và lễ hội Ngọc Lâm nói chung.

THANH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận