Thứ ba, 19/11/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu quả ngọt trong gian khó

24/09/2019, 08:59 (GMT+7)

Thiên tai chuyển biến khó lường thực sự là thách thức lớn với toàn ngành nông nghiệp và hoạt động khuyến nông Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2019.

11-05-33_1
Mô hình nuôi trắm, chép giòn tại huyện Con Cuông bước đầu phát huy hiệu quả rõ rệt.

Tuy nhiên với sự nỗ lực không ngơi nghỉ của cả tập thể, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã xuất sắc hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.  

Nỗ lực

Trên địa bàn Nghệ An, diễn biến thiên tai khó lường tiếp tục thể hiện rõ nét trong 6 tháng đầu năm nay. Quãng thời gian trên, địa phương phải gồng gánh nhiều đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có tiền lệ đã kéo theo tình trạng hạn hán cục bộ tiếp diễn liên miên, xen kẽ vào đó là những trận mưa như trút với lưu lượng tăng nhanh đột biến.

Hết nắng hạn lại đến mưa sa, thêm vấn nạn dịch bệnh trực chờ bùng phát, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành hết sức dữ dội khiến cho cơ quan chuyên ngành và chính quyền các cấp đứng ngồi không yên. Cùng lúc phải đối diện với các yếu tố nghịch cảnh, đồng nghĩa nguy cơ tụt giảm năng suất, chất lượng trên cây trồng vật nuôi là điều khó tránh.

Khó khăn tiếp theo xuất phát từ yếu tố khách quan. Nhiều tháng nay tỉnh loay hoay thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW6 (Khóa XII) về công tác sắp xếp tổ chức, trong đó bao gồm nội dung trọng tâm “Chuyển các Trạm Khuyến nông về trực thuộc UBND huyện”. Đang yên đang lành bỗng dưng bị đẩy vào thế khó ít nhiều gây nên xáo trộn tâm lý nơi một số cán bộ viên chức, sự việc càng kéo dài áp lực càng tăng lên.

Đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ nhận được sự quan tâm sâu sát đến từ các Ban, ngành Trung ương, địa phương, trên hết là sự đồng lòng, quyết tâm cao độ của toàn thể lãnh đạo và CBVC nên mọi thắt đều có hướng tháo gỡ thấu đáo.

6 tháng đầu năm, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An luôn chủ động, bám sát các chủ trương, đinh hướng của Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, UBND tỉnh Nghệ An, Sở NN-PTNT triển khai chi tiết, hiệu quả các chương trình, kế hoạch vạch sẵn. Nhờ đó cơ bản hoàn thành 100% chỉ tiêu.

Nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, đào tạo và tập huấn nâng cao năng lực sản xuất ngày càng được quan tâm và chú trọng. Trong thời gian ngắn nhiều tiến bộ KHKT mới được cập nhật, chuyển giao và ứng dụng rộng rãi giúp đội ngũ cán bộ chuyên sâu thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ được giao phó.

Bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vai trò của cán bộ chuyên môn cơ sở mang ý nghĩa sống còn. Chính họ là chất keo kết dính giữa cơ quan chủ quản với chính địa phương và nông dân. Bên cạnh tín hiệu tích cực đến từ chuyên môn thuần túy, cốt lõi là tư duy và nhận thức của đội ngũ này đã được nâng tầm rõ rệt trong xu thế mới.  

Thành quả ngọt ngào

Hàng loạt dấu ấn tích cực trong công tác khuyến nông tại Nghệ An là điều không thể phủ nhận, dù vậy “có thực mới vực được đạo”, chính việc duy trì ổn định được nguồn kinh phí hoạt động năm 2019 được xem là yếu tố tiên quyết hướng đến thành công.

11-05-33_2
Từ nguồn kinh phí của Nghị định 35/2015/NĐ-CP, 12 Trạm khuyến nông đã xây dựng được 53 mô hình sản xuất lúa chất lượng.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Nguyễn Quý Linh khẳng định: “Khối lượng công việc trong 6 tháng cuối năm rất lớn, để vượt qua đòi hỏi tập thể và từng cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Trung tâm sẽ tập trung tổ chức, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao. Sẽ cố gắng ổn định công tác tư tưởng cho cán bộ viên chức, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương VI. Đồng thời có phương án tham mưu kịp thời, hiệu quả để các địa phương chủ động lựa chọn, nhân rộng các mô hình, các chương trình đạt hiệu quả”.

Thông qua nhiều hình thức, trong 6 tháng đầu năm Trung tâm Khuyến nông Nghệ An triển khai thực sự hiệu quả. Từ nguồn kinh phí tỉnh đã xây dựng tổng cộng 14 dạng mô hình với 22 điểm trình diễn. Theo nhận định chung, các mô hình cơ bản đều cho giá trị kinh tế cao và đảm bảo tính nhân rộng.

Điển hình có thể kể đến mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao được áp dụng tại xã Kim Liên (Nam Đàn) và xã Diễn Thành (Diễn Châu), mô hình trồng hoa trong chậu tại xã Nghi Ân (TP Vinh), trồng thâm canh quýt ngọt có sử dụng công nghệ tưới ở xã Xuân Sơn (Đô Lương), nuôi cá lóc chuyên canh mật độ cao gắn với bao tiêu sản phẩm tại xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu)...

Tương tự, nhờ nguồn kinh phí Trung ương đơn vị tiếp tục thực hiện thành công dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao quy trình sản xuất cam, bưởi an toàn gắn chuỗi giá trị tại các tỉnh miền Trung” thông qua các mô hình điểm đảm bảo ATVSTP, bao gồm trồng cam thâm canh tại xã Đồng Thành (Yên Thành), Đỉnh Sơn (Anh Sơn), Tân An (Tân Kỳ); trồng bưởi thâm canh tại xã Thanh Nho (Thanh Chương) và Nghi Công Nam (Nghi Lộc)...

Bên cạnh đó, với khoản tiền được cấp theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP, 12 Trạm khuyến nông huyện/Thành phố/Thị xã đã chủ động nắm bắt, hình thành 53 mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại vụ xuân năm nay.

Kết quả thu về rất tích cực, nhìn chung cây lúa phát triển ổn định, ít bị tác động bởi ngoại cảnh, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cuối vụ đạt bình quân trên 65 tạ/ha, đặc biệt có mô hình VT505 đạt đến 80 tạ/ha.

Hầu hết các mô hình kể trên đều triển khai đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu tổng thể. So với phương thức truyền thống trước kia, hiện phần đa đã ứng dụng rộng rãi các tiến bộ KHKT nhằm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi. Đầu tư có tính toán, mạnh dạn nâng cấp, hoàn thiện theo xu thế NNCNC, hiệu quả cứ thế đến như một lẽ tất yếu.

Từ miền xuôi lên miền ngược, công tác khuyến nông đã tạo ra nhiều nét chấm phá tích cực, trực tiếp mở ra hướng đi mới cho trong tương lai không xa.

Ví như huyện vùng cao Con Cuông, với quỹ đất nuôi trồng thuỷ sản gần 100 ha cùng diện tích mặt nước bao la của các lòng hồ thủy điện, địa phương đã biết tận dụng để tạo nên bước đột phá lớn.

Nếu như trước năm 2015, toàn huyện chỉ có lèo tèo vài lồng cá nuôi theo thời vụ thì đến nay đã duy trì ổn định khoảng 60 lồng, với tiến độ hiện tại con số trên chắc chắn sẽ thay đổi.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, vừa qua huyện mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi cá trắm, chép giòn cho 4 hộ. Qua theo dõi thực tế, cá trong lồng phát triển nhanh, trung bình mỗi con nặng trên 2 kg. Thiên thời địa lợi nhân hòa (nguồn nước phù hợp, dễ nuôi, thị trường ổn định), mô hình đến nay đã tạo dựng được niềm tin vững chắc.

Đánh giá khách quan, bên cạnh những mặt nổi bật thì hoạt động khuyến nông lúc này vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Nhìn chung chưa có nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao, quy mô lớn. Nhiều mô hình trình diễn cho hiệu quả vượt trội nhưng chưa có điều kiện nhân ra diện rộng, hay như công tác khâu nối, liên kết với doanh nghiệp chưa có điểm nhấn. Tuy nhiên với nền móng vững chắc, ngành khuyến nông Nghệ An tự tin vượt lên.
VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận