Chủ nhật, 21/10/2018 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thú rừng, chim trời bán công khai

06/12/2011, 11:07 (GMT+7)

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã diễn ra công khai trên nhiều ngả đường quanh TP.HCM.

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã diễn ra công khai trên nhiều ngả đường quanh TP.HCM.

ALÔ LÀ CÓ

Có mặt tại các tuyến đường thuộc vùng ven TP như khu vực xa lộ Hà Nội, đoạn gần cầu Rạch Chiếc (quận Thủ Đức) hay trên tuyến đường xuyên Á hướng về huyện Củ Chi, đi Tây Ninh… chúng tôi chứng kiến tình trạng buôn bán các loại thịt thú, chim trời diễn ra khá sôi động. Chỉ cần đếm sơ qua những khu vực này đã có đến gần 20 điểm buôn bán các loại chim trời, động vật hoang dã.

Để thu hút và chiều lòng “thượng đế”, những người kinh doanh kiêm luôn việc giết mổ, sẵn sàng thui các con vật ngay giữa đường. Theo ghi nhận của chúng tôi, những món ăn từ núi rừng bày bán tại đây thu hút khá nhiều thực khách. Thậm chí, một số người bán mới chỉ bày hàng ra một lúc đã hết sạch hàng, và chỉ cần “alô” một cái là hàng tiếp tục được mang đến.

Tấp vào một điểm bán chim trời ven đường hỏi thăm, chúng tôi được người bán véo von giới thiệu loại chim ốc cao được bẫy từ các tỉnh như Tiền Giang, Long An… có giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg (khoảng 3-4 con). Tiếp tục tìm hiểu, tình trạng này cũng đang diễn ra ngay dốc cầu Phú Mỹ (đường từ Q.7 nối về Q.2).

Trong vai thực khách đang cần kiếm mồi nhậu, chúng tôi được người bán tíu tít mời chào: “Ghé mua đi anh, hàng chim vừa mới ra lò vàng ươm, tươi rói đảm bảo hàng xịn 100%, làm mồi nhậu hết chê”. Người bán thề thốt đây là chim chàng nghịch, loài chim này săn được ngoài thiên nhiên chứ không phải nuôi ở nhà.

Nhiều loại chim được bày bán có giá "niêm yết" hẳn hoi: Chim cuốc có giá 300.000 đồng/kg, le le: 250.000đồng/ kg, chim chằng nghịch: 120.000 đồng/kg, cò từ 110.000 - 130.000 đồng/kg... Chúng tôi vờ hỏi mua số lượng nhiều cho nhà hàng, một người bán chim ở gần chân cầu Phú Mỹ chẳng ngại giao kèo: “Nếu cần số lượng nhiều thì phải điện thoại đặt trước, cho địa chỉ sáng sớm mai sẽ giao tận nơi, đúng hàng, đúng giá”.

Ngoài những điểm bán tại khu vực đường cầu Phú Mỹ, trên tuyến đường Lương Định Của, Nguyễn Thị Định (quận 2), rải rác có những điểm bán thịt chim với giá từ 100.000 - 300.000 đồng/kg.

THỊT THÚ RỪNG NHAN NHẢN

Không chỉ các loại chim trời đang được bày bán công khai, trên xa lộ Hà Nội, dưới chân cầu vượt Cát Lái (Q.2), thời gian gần đây còn là “điểm nóng” buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD); thậm chí nhiều điểm chưng cả bảng hiệu mà cơ quan chức năng vẫn làm ngơ, không xử lý.

Ghé vào một điểm buôn bán ĐVHD gần kế Trạm Y tế phường An Phú (Q.2), chúng tôi để ý tuy ở đây treo biển  bán ba ba, rắn ri cá, bông súng..., nhưng thực tế bên trong quán có nhiều loài ĐVHD khác đang nhốt trong những chiếc lồng. Nghe khách hỏi giá mua mấy con dúi, chủ quán cho biết: “500.000 đồng/kg, đảm bảo đúng hàng núi rừng chất lượng”. Còn các loại rắn bông súng, ri cá cũng có giá từ 350.000 đồng/kg trở lên, hay ba ba sông giá 120.000 đồng/con loại nhỏ...

Chúng tôi tiếp tục có mặt tại nhà hàng T.H ở Q.2, vừa bước vào đã chứng kiến những bình rượu to được ngâm với con bìm bịp, bào ngư, tắc kè... đặt trên kệ tường của nhà hàng. Còn xem thực đơn, trong đó riêng góc chuyên về “đặc sản rừng” gồm: rắn hổ mang bành, hổ mang chúa, bàn tay gấu, dúi, chồn, heo rừng, nhím, kỳ tôm... Các món này được nhân viên nhà hàng giới thiệu toàn hàng thịt rừng tươi sống chất lượng nên giá cũng hơi…tươi, nếu cần là có liền.

Tại khu vực phường Bình Thọ (Thủ Đức) vào mỗi buổi tối, hàng chục nhà hàng đặc sản thịt rừng hoạt động nhộn nhịp, đón các đại gia từ nội thành tản ra vùng ven nhậu cho mát.

Thực tế, với nhu cầu các loại ĐVHD tại các thành phố lớn ngày càng nhiều, khiến cho đội ngũ thợ săn bắn, bẫy bắt và kinh doanh ĐVHD càng vào nghề rầm rộ hơn. Các loại ĐVHD này lâu nay vẫn xuất phát từ những điểm kinh doanh chuyển đến các nhà hàng, quán nhậu phục vụ nhu cầu ăn thịt, ngâm rượu của thực khách. Tuy nhiên, việc kinh doanh ĐVHD trên thị trường đang rầm rộ như vậy, nhưng không hiểu sao ít bị phát hiện và xử lý?

M.SÁNG-P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận