Thứ tư, 22/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu trên 32 tỷ đồng bản quyền tác giả âm nhạc

25/01/2011, 10:33 (GMT+7)

32,56 tỷ đồng thu được từ việc sử dụng bản quyền tác phẩm âm nhạc năm 2010 của Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là con số rất ấn tượng...

32,56 tỷ đồng thu được từ việc sử dụng bản quyền tác phẩm âm nhạc năm 2010 của Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là con số rất ấn tượng, tăng 40% so với năm 2009 và vượt chỉ tiêu 9,2%.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, năm 2010 được đánh giá là năm đời sống âm nhạc khá sôi động, nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc được tổ chức tại Việt Nam như: Vietnam Idol, Sao Mai điểm hẹn… Các dịch vụ âm nhạc cũng phát triển mạnh như mạng 3G, nhạc chuông, nhạc chờ…

Năm 2010 cũng là năm các vấn đề về bản quyền tác giả được xã hội quan tâm nhiều hơn, các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đã nhận thức rõ ràng hơn và có những hành động tự bảo vệ quyền lợi của mình. Sau những năm đầu khó khăn về hệ thống văn bản pháp quy, về ý thức của xã hội, đến nay Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã hoạt động chuyên sâu trên hệ thống văn bản pháp luật về quyền tác giả khá hoàn thiện đồng bộ. Đến nay Trung tâm đã cấp giấy phép quyền tác giả cho các đơn vị sử dụng âm nhạc có hoạt động thương mại với trên 20 lĩnh vực, tăng 17 lĩnh vực so với thời điểm mới thành lập Trung tâm.

Con số 32,65 tỷ đồng thu được từ tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc cho thấy đội ngũ hội viên của Trung tâm lớn mạnh không ngừng. Trên địa bàn toàn quốc hiện có 1.730 hội viên ký hợp bản quyền đồng ủy thác với Trung tâm, tăng 118 hội viên so với năm 2009. Không chỉ có đội ngũ nhạc sỹ mới là hội viên ký hợp đồng bản quyền và ủy thác với Trung tâm mà đông đảo nhà thơ cũng là hội viên của Trung tâm.

Trong số các lĩnh vực thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc có số thu lớn là nhạc chuông điện thoại thu 9,7 tỷ đồng, thu từ các quán rượu, phòng trà, karaoke 3,8 tỷ đồng, websites tải nhạc 2,5 tỷ đồng... Theo ông Phó Đức Phương thì một nguồn thu lớn là biểu diễn mức thu còn khiêm tốn mới đạt 1,96 tỷ đồng. Theo thống kê của Trung tâm, trong 6 tháng đầu năm 2010 có gần 400 buổi biểu diễn được cấp phép tại Hà Nội thì chỉ có 8 buổi được sự đồng ý của tác giả.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết, bên cạnh sự lớn mạnh của đội ngũ hội viên ký hợp đồng bản quyền và ủy thác cho trung tâm thu bản quyền tác phẩm, bên các việc mở rộng các lĩnh vực hoạt động thì phía các đơn vị sử dụng bản quyền âm nhạc còn né tránh, thiếu hợp tác trong việc xác nhận việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc và trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc cho Trung tâm. Những năm gần đây Trung tâm mới chỉ làm công việc giao dịch hợp tác chưa đi vào thực hiện luật bản quyền xử lý các đơn vị vi phạm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc từ ủy quyền của các tác giả, việc thu cũng chưa hết, chưa đầy đủ nhưng mức thu được của Trung tâm trong những năm gần đây đã đem lại lợi ích và hiệu quả rõ nét cho các nhạc sỹ và các nhà thơ có tác phẩm được sử dụng. Số tiền 32,5 tỷ đồng thu được còn cao hơn Indonesia, Thái Lan và gần như tương đương với Philippines.

Số tiền này Trung tâm đã phân phối 22,8 tỷ đồng cho các nhạc sĩ, tác giả. Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, có 34 nhạc sĩ nhận được trên 100 triệu đồng tiền bản quyền trong năm qua, trong đó có 3 nhạc sĩ thu được gần 250 triệu đồng. Các nhạc sĩ ở miền Bắc "thu hoạch" lớn nhất bao gồm: Tường Văn, Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Phú Quang, Nguyễn Cường... Bên cạnh các tác giả có mức thu nhiều, các tác giả có mức thu thấp từ vài chục ngàn đồng tới vài trăm ngàn đồng đều được Trung tâm chi trả đầy đủ.

NGHIÊM THỊ HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận