Thứ ba, 19/06/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng làm việc về khu nông nghiệp ứng dụng CNC tại Hậu Giang

15/07/2011, 10:25 (GMT+7)

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng làm việc tại Hậu Giang
Ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cùng các viện, trường và UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị thông qua bước II quy hoạch chung cho khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) tại huyện Long Mỹ – Hậu Giang.

Dự án khu NNƯDCNC được UBND tỉnh họp thông qua bước I vào ngày 22/4/2011, do dự án còn một số vấn đề chưa rõ nên UBND tỉnh đề nghị tổ tư vấn cần cập nhật bổ sung để dự án sớm hoàn chỉnh.

Qua một thời gian nghiên cứu điều chỉnh, hiện dự án đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra trước khi trình Chính phủ phê duyệt dự án như: bổ sung thêm khu dân sinh vì hiện nay chỉ có khu nghiên cứu và trình diễn, xác định rõ thổ nhưỡng đất đai để chọn loại cây trồng thích hợp và phải mang tính chất định hướng lâu dài, chưa nêu lên được hiệu quả trước khi đầu tư và sau khi đầu tư, sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ, người dân vận chuyển hàng hòa bằng phương tiện gì.

Ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng: Khu NNƯDCNC là điều kiện giúp Hậu Giang phát triển kinh tế toàn diện về nông nghiệp theo hướng sản xuất hoàng hóa lớn, chuyển từ nền nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp tri thức, đưa Hậu Giang phát triển nền kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

Bảo tồn và phát những huy nét đặc trưng văn hóa Nam bộ đối với những hộ dân sống trên địa bàn dự án, sự liên kết giữa khu vực phải có sự phối hộp chặt chẽ, trong quá trình thực hiện dự án phải gắn với việc xây dựng nông thôn mới.

Trong đề án quy hoạch, tổ tư vấn giữ nguyên diện tích lúa và cần đưa các tiến bộ KHKT để tăng năng suất, chất lượng. Đồng thời, cần tuyên truyền vận động để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của dự án. Khi tiến hành triển khai thực hiện phải được người dân đồng tình ủng hộ. Đối với những hộ giải tỏa trắng, khi sắp xếp vào khu tái định cư ngoài mặt có chỗ ở phải đảm bảo có đất canh tác.

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Hậu Giang đã tham mưu tốt cho tổ tư vấn sớm hoàn thành dự án quy hoạch tổng thể tại khu NNƯDCNC. Đây được xem là khu nông nghiệp có quy mô lớn và hiện đại đầu tiên tại ĐBSCL. Vì vậy trong quá trình thực hiện cần phải có sự phân kỳ đầu tư rõ ràng, các loại hình công nghệ lựa chọn phải góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội chung tại địa phương.

Vấn đề lưu ý hiện nay là địa phương cần làm rõ hơn về lợi ích của người dân khi dự án hoàn thành và có những chính sách ưu tiên gì nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào dự án.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận