Thứ năm, 20/09/2018 12:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ mất nhiều năm

08/12/2014, 20:29 (GMT+7)

“Thực tế đã chẳng giấu diếm cho thấy mục đích của các lệnh trừng phạt là tạo ra các điều kiện xã hội và kinh tế nhằm tiến hành thay đổi chế độ ở Nga”, ông Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ mất nhiều năm

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu tại Hạ viện Nga hôm thứ Hai nói mục đích các lệnh trừng phạt của Washington là tạo điều kiện để thay đổi chế độ ở Nga.

“Thực tế đã chẳng giấu diếm cho thấy mục đích của các lệnh trừng phạt là tạo ra các điều kiện xã hội và kinh tế nhằm tiến hành thay đổi chế độ ở Nga”, ông Ryabkov nói khi phát biểu về quan hệ Nga - Mỹ trong trước Hạ viện.

Trong khi đó để tìm ra lối thoát cho tình hình bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt hiện nay sẽ còn phải mất nhiều năm nữa.

Itar-Tass dẫn lời ông Ryabkov nói: “Tôi chưa có thể nói ngay được chúng ta là nhân chứng chứng kiến sự quay trở lại của Chiến tranh Lạnh hay bao lâu nữa thì tình trạng này sẽ còn kéo dài. Nhưng có một điều tôi biết chắc là để thoát ra được tình hình bị Mỹ tiến hành các lệnh trừng phạt hiện nay sẽ phải mất nhiều năm”.

Việc “khởi động lại” quan hệ với Nga đã hạn chế được khả năng Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga tuy nhiên sự “khởi động lại” này chính thức đã chấm dứt vào năm 2008 và “một trong những kết quả của giai đoạn này là hạn chế được khả năng can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của chúng ta”.

Moscow vẫn hết sức bình tĩnh trước những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ và đang có những biện pháp trả đũa có cân nhắc, vị thứ trưởng nói. “Chúng ta không có lo lắng về việc này và hành động của chúng ta đều có cân nhắc”.

Theo ông, các biện pháp trả đũa với Mỹ đều được suy tính kỹ và cân đối và Nga sẽ không công bố danh sách các trừng phạt đáp trả.

Ông Ryabkov tố Mỹ đang cố ép Nga xem xét lại chính sách đối ngoại của mình đối với quan điểm về Ukraine và còn “hy vọng kéo các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS - tức các nước thuộc Liên Xô cũ) ra khỏi Nga” và ý đồ này luôn là lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ và nó cũng thể hiện ra đặc biệt mạnh mẽ vào đầu năm nay”.

Ông cũng nói rằng: “Những người ủng hộ các chính sách chống Nga đã được bật đèn xanh để gây ra một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ. Với khẩu hiệu “chấm dứt chính là biện pháp giải quyết”, Mỹ coi những kẻ dân tộc chủ nghĩa cấp tiến cực đoan là lực lượng tấn công chính của họ.

“Và rồi đã có một quyết định đưa ra để “trừng phạt” chúng ta – trước hết là để trả đũa cho sự thể hiện ý nguyện một cách hòa bình và tự do của người dân ở Crimea và Sevastopol và sau đó vì quan điểm của chúng ta về những sự kiện ở đông nam Ukraine”, ông nói và nhấn mạnh rằng hiện nay vẫn đang có những ý đồ “ép Nga phải xem xét lại quan điểm trong chính sách ngoại giao của mình”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận