Thứ hai, 23/07/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thứ trưởng Nguyễn Minh Quang kiểm tra việc thực hện chương trình 30a tại Hà Giang

10/05/2010, 10:16 (GMT+7)

Tuần qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Minh Quang đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình SXNN và thị sát chương trình thực hiện nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ở Hà Giang.

* Gần 26.000 hộ hưởng lợi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Minh Quang kiểm tra mô hình trồng cao su thí điểm ở xã Vô Điếm

Tuần qua, Uỷ viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Minh Quang dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình SXNN và thị sát chương trình thực hiện nghị quyết 30a/2008/NQ-CP về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững ở Hà Giang. 

Còn nhiều khó khăn 

Nghị quyết 30a tại Hà Giang được triển khai ở 6 huyện nghèo gồm: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Trong các ngày từ 5-7/5, đồng chí Nguyễn Minh Quang đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và đại diện 4 huyện vùng cao núi đá là Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn nhằm đánh giá kết quả thực hiện năm 2009 và những bổ sung cần thiết trong kế hoạch thực hiện năm 2010.

Chỉ mới thực hiện chưa đầy một năm nhưng tỉnh Hà Giang được Bộ NN-PTNT đánh giá cao về tiến độ thực hiện các chính sách theo nghị quyết 30a của Chính phủ. Kể từ khi bắt đầu triển khai, hàng ngàn tỷ đồng đã được đầu tư phân bổ với mục tiêu chung là giảm nghèo nhanh và bền vững.

Trong năm 2009, UBND tỉnh đã phân bổ 8,1 tỷ đồng trong nguồn vốn 30a để lồng ghép cùng dự án 661 thực hiện công tác hỗ trợ khoanh nuôi, trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng trên địa bàn 6 huyện nghèo. 25.899 hộ dân các địa phương trên được hưởng lợi từ chính sách này nhờ hình thức hỗ trợ lương thực để bảo vệ và phát triển rừng. Tổng khối lượng lương thực phục vụ dự án tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc đã được giao là 1.575 tấn từ Cục dự trữ quốc gia khu vực Hà Nội.

Nguồn vốn từ chương trình 30a cũng được khẩn trương đưa vào phục vụ các chương trình quy hoạch nông lâm nghiệp, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi và công tác khuyến nông khuyến lâm…

Kết quả, 3.120 hộ dân được hỗ trợ chuyển đổi giống cây trồng, 5.114 hộ được hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi. Các hộ dân được hướng dẫn và hỗ trợ lãi suất vay vốn phát triển sản xuất. Ngân hàng CSXH đã giải ngân cho 23.618 hộ vay với tổng số vốn hơn 285 tỷ đồng. Các chính sách về dạy nghề cho người dân, xúc tiến thương mại cũng được giải ngân để hoạt động.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn, tỉnh đã được giao 141,9 tỷ đồng để thực hiện. Với cơ chế tăng cường phân cấp nguồn vốn 30a đối với các công trình có mức vốn đầu tư dưới 5 tỷ đồng, năm 2009 đã có 36 công trình giao thông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của nghị quyết 30a, các DN được phân công đỡ đầu các huyện nghèo ở Hà Giang đã chủ động triển khai trợ giúp hiệu quả. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư vào các chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ cho giáo viên và học sinh vùng khó khăn và xây dựng trường lớp… Hơn 183 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tạm ứng cũng được đầu tư cho các huyện triển khai dự án.

Dù đã đạt được nhiều thành quả vượt bậc, nhưng theo đánh giá tình hình chung tại các buổi làm việc, vấn đề triển khai nghị quyết 30a vẫn còn gặp muôn vàn khó khăn. Đặc biệt các vấn đề về nhu cầu nước sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, trồng trọt và quy hoạch các loại đất rừng đều được các địa phương kiến nghị bức bách về hướng giải quyết. Địa hình phức tạp, các điểm dân cư xa gây khó khăn trong mục tiêu thực hiện xây dựng nông thôn mới… 

Cần quy hoạch và lồng ghép các nguồn vốn 

Trong chuyến thị sát 4 huyện vùng cao núi đá, Thứ trưởng Nguyễn Minh Quang đã đến thăm và tặng quà cho một số hộ dân ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc (cách đây chưa lâu, NNVN đã có bài phản ánh về nỗi khó khăn của đồng bào Mông nơi đây). Ông chia sẻ những khó khăn về đời sống với bà con và địa phương, nhất là vấn đề thiếu nước sinh hoạt, đói ăn và thiếu đất sản xuất.

Cũng trong chuyến công tác, đoàn đã kiểm tra tình hình trồng cao su thí điểm của Cty Cao su Hà Giang tại xã Vô Điếm (huyện Bắc Quang).

Trong buổi làm việc với các ban ngành tỉnh Hà Giang và đại diện các huyện nghèo tại Đồng Văn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Quang đã nhận diện các khó khăn và chỉ đạo các ban ngành liên quan phải thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư và cần sự nỗ lực đồng bộ. Bởi so với nhu cầu thực tế của 6 huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang thì chỉ riêng nguồn vốn từ chương trình 30a là quá ít. Mỗi năm chỉ cung ứng được gần 30 tỷ đồng nên khó khăn trong việc sử dụng. Cũng vì điều kiện quá khó khăn nên các địa phương khi nhận vốn loay hoay không biết đầu tư hạng mục nào trước vì vấn đề nào cũng cần thiết cả.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Quang chỉ ra 11 vấn đề, trong đó có 8 vấn đề về nông nghiệp cần đặc biệt quan tâm khi thực hiện các dự án. Tất cả các dự án phải lấy 30a làm nguồn vốn khung để kết hợp với các nguồn vốn khác khi thực hiện xoá đói giảm nghèo nhanh nhằm đảm bảo được mục tiêu mà chính phủ đã đề ra. Các ban ngành của Bộ NN-PTNT cần khẩn trương rà soát lại các chương trình: xây dựng nông thôn mới, quy hoạch đất trồng rừng, công tác chăn nuôi, thuỷ lợi, phát triển sản xuất, xây dựng cơ bản…

Khẩn trương xây dựng các đề án, quy hoạch các hạng mục đầu tư phù hợp với đặc thù của từng địa phương. Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP là chương trình dài hơi, được thực hiện trong vòng 12 năm nên đòi hỏi phải bố trí nguồn vốn hợp lý và hiệu quả nhất. Các địa phương cũng cần phải xác định và tự nỗ lực tối đa phấn đấu đi lên, kết hợp với các dự án đầu tư của TƯ đảm bảo mục tiêu thoát nghèo. Vấn đề thiếu nước sinh hoạt trước mắt được giải quyết bằng việc đầu tư xây dựng các hồ treo tích trữ nước… SXNN tuy còn nhiều khó khăn nhưng cần xác định rõ mục tiêu đầu tư và phát huy những cây trồng, vật nuôi đã ổn định ở địa phương từ trước đến nay.

Kết thúc chuyến thị sát, đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của nhân dân và chính quyền tỉnh Hà Giang trong quá trình thực hiện nghị quyết 30a. 

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận