| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 01:25

Thời sự Nông nghiệp

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Cần giám sát chặt chẽ, đảm bảo minh bạch nguồn gốc thủy sản khai thác

Thứ Tư 25/09/2019 - 18:41

Tiền Giang hướng đến tuyên truyền cho các doanh nghiệp thu mua thủy hải sản khai thác có nguồn gốc để đảm bảo công tác chống khai thác IUU có hiệu quả.

Ngày 25/9, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về việc kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác IUU và thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang chiều 25/9.
 
Ông Trịnh Công Minh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết, tình hình nuôi trồng và khai thác thủy sản của tỉnh nhìn chung khả quan so với cùng kỳ, tăng 5,4%, đạt trên 195 nghìn tấn. Tuy nhiên, từ năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản ngày càng khó khăn hơn do thời tiết bất thường, cường độ khai thác tăng cao, nguồn lợi hải sản giảm...

Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tại tỉnh Tiền Giang. Theo đó, đội tàu đánh bắt hải sản của tỉnh Tiền Giang có 1.466 chiếc. 

Đến nay chỉ có 33/966 tàu (3,2%) có chiều dài từ 15-24 m lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong khi đó, theo quy định thì 595 tàu kéo lưới trong số này đến ngày 1/1/2020 phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại hoàn tất hạn chót là 1/4/2020.

Tiền Giang là một trong số ít tỉnh triển khai tốt công tác phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU. Hơn 1 năm qua, không có trường hợp tàu cá nào của Tiền Giang bị nước ngoài bắt giữ do khai thác bất hợp pháp. 

Từ sau cuộc làm việc của Bộ NN-PTNT từ tháng 4/2019 đến nay, ý thức của ngư dân, thuyền trưởng tàu cá trong ghi chép nhật ký hành trình, khai báo nguồn gốc hải sản tại cảng càng được nâng cao. Công tác kiểm soát tàu ra vào cảng chặt chẽ hơn.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 67, ông Minh cho biết thêm: Nghị định 67 phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, góp phần đáng kể duy trì số lượng tàu cá khai thác vùng khơi của tỉnh. Các ngư dân vay vốn sửa chữa nâng cấp tàu cá đều trả nợ đúng hạn, số dư nợ thấp... Hiện dự án khu neo đậu trú bão Soài Rạp kết hợp bến cảng Vàm Láng được hỗ trợ theo Nghị định 67 đã được thực hiện 80%. Chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn (giữa) cho biết sẽ hướng đến tuyên truyền các doanh nghiệp thu mua hải sản có nguồn gốc.

Trao đổi với đoàn công tác về những mặt còn hạn chế của địa phương, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Tình hình khai thác hải sản của Tiền Giang ngày càng khó khăn, nhất là nhân lực đi biển khó tìm. Chi phí đi biển ngày càng cao. Ngoài việc tuyên truyền chủ tàu, chúng tôi cũng nhắm vào các doanh nghiệp cùng ổn định vùng nguyên liệu để có sự hợp pháp cho xuất khẩu. Về lắp đặt hành trình đối với tàu trên 24m, chúng tôi sẽ vận động hoàn thành 100%. Tàu dưới 24, chỉ đạo quyết liệt, tăng cường vừa động viên, tuyên truyền nhưng cũng sẽ quyết liệt chế tàu nếu có sai phạm để hoàn thành đúng hạn. 

Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra tình hình thực tế, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống khai thác bất hợp pháp, thực hiện Nghị định 67. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý địa phương cần thông tin tuyên tuyền thường xuyên, lâu dài, hiểu và thực hành thật tốt đến ngư dân về Luật Thủy sản nhằm tạo sự đồng thuận trong ngư dân. Đồng thời, khai thác hiệu quả kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

 
Khai thác hải sản ngày càng khó khăn, năm qua sản lượng khai thác của tỉnh Tiền Giang giảm 5,4%.
 
Đối  với vấn đề IUU, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang sau khi kiểm tra thì cần xử lý triệt để các vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản cần phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vấn đề lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình nhằm giám sát chặt chẽ hơn, đảm bảo minh bạch trong nguồn gốc thủy sản khai thác.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thu-truong-phung-duc-tien-can-giam-sat-chat-che-dam-bao-minh-bach-nguon-goc-thuy-san-khai-thac-d245175.html

Báo Nông Nghiệp