Thứ hai, 20/01/2020 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Đẩy mạnh phát triển sản xuất góp phần thiết thực xây dựng NTM

08/01/2015, 14:01 (GMT+7)

Sáng qua 7/1, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đến làm việc và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại xã điểm Định Hòa (huyện Gò Quao, Kiên Giang).

Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Đẩy mạnh phát triển sản xuất góp phần thiết thực xây dựng NTM
Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại xã điểm Định Hòa

Báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND xã Định Hòa Phạm Thanh Hải cho biết: đến hết năm 2014, xã Định Hòa cơ bản đạt 19/19 theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. 

Trong đó có 16 tiêu chí đạt với chất lượng khá, còn lại 3 tiêu chí: môi trường, nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa đạt ở mức cơ bản.

Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực lớn của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận của người dân với sự hỗ trợ thiết thực của các Bộ, ngành Trung ương (Định Hòa là 1 trong 11 xã điểm của Trung ương trên cả nước).

Vì Định Hòa là xã có xuất phát điểm rất thấp, 2/3 dân số là đồng bào dân tộc Khmer, trình độ dân trí không đồng đều. Qua nhiều năm liên tục triển khai, đến nay cơ sở hạ tầng nông thôn của xã có nhiều thay đổi: hệ thống giao thông liên xã, trục xã đạt 100%; 99,4% dân cư sử dụng điện; trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia theo quy định.

Nhà văn hóa xã được xây dựng và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt người dân địa phương với phòng chức năng, hội trường, phòng tập và các thiết bị khác, 100% các ấp đều có trụ sở nhà văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,64%, thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/người/năm.

Về tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, Đảng bộ, chính quyền xã Định Hòa đạt trong sạch, vững mạnh 5 năm liền, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên…

Để Định Hòa sớm trở thành xã NTM, lãnh đạo xã đề nghị tỉnh, cũng như Trung ương cần bố trí nguồn vốn kịp thời để trả nợ các công trình đã hoàn thành những năm trước và triển khai xây dựng cầu giao thông nông thôn tuyến trục xã còn lại.

Về phát triển SX, cần ưu tiên vốn phát triển trạm bơm điện tập trung để hạ giá thành sản phẩm, tạo sự canh tranh trên thị trường…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao nỗ lực của Định Hòa cũng như của huyện Gò Quao và tỉnh Kiên Giang. Vì từ một xã khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đến nay Định Hòa đã mang trên mình một diện mạo khác, đổi mới rất nhiều so với thời điểm bắt đầu.

Đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo tiêu chí NTM, công tác giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên rõ rệt. Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương cần phải quan tâm, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để Định Hòa sớm được công nhận chính thức là xã NTM.

Và ngay cả khi xã đã đạt chuẩn NTM thì cần phải có kế hoạch nâng chất lượng các tiêu chí, chú trọng đẩy mạnh các mô hình SX hiệu quả, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng NTM. Trong hực hiện các tiêu chí NTM, xã cần linh hoạt, học tập các mô hình hay ứng dụng vào thực tế địa phương.

Đồng thời, xã cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; có giải pháp xử lý chất thải SX, sinh hoạt để nâng cao, giữ vững tiêu chí môi trường.

Đối với cấp tỉnh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu Ban chỉ đạo Chương trình MTQG về NTM tỉnh cần có giải pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để các xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch.

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh triển khai các văn bản kịp thời cho các xã; ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cần quan tâm các vấn đề bức xúc cũng người dân, hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật để xây dựng các mô hình SX, phát triển kinh tế tập thể để nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân...

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận