Chủ nhật, 25/08/2019 12:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ sắp từ chức

09/01/2019, 20:55 (GMT+7)

Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, dự kiến rời ghế khi bộ trưởng tư pháp mới nhậm chức.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin thân cận với Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein hôm nay cho biết ông có kế hoạch rời ghế trong vài tuần tới, khi William Barr nhậm chức bộ trưởng tư pháp, theo Reuters.

William Barr là người được Trump đề cử để thay thế Jeff Sessions, ngườibị sa thải hồi tháng 11 năm ngoái. Barr tuần tới sẽ điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trước khi thượng viện thông qua quyết định bổ nhiệm.

Rosenstein đã giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Jeff Sessions đã từ chối nhiệm vụ này vì ông từng là thành viên cốt cán trong chiến dịch của Trump. Quyết định này gây rạn nứt nghiêm trọng giữa Sessions với Tổng thống.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Rosenstein vốn có kế hoạch chỉ đảm nhiệm chức thứ trưởng tư pháp trong hai năm và cột mốc đó đang đến gần. Rosenstein thường xuyên bị Trump chỉ trích. Tổng thống gọi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "săn phù thủy" và bác bỏ chiến dịch của ông thông đồng với Moskva. Nga cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Barr từng là bộ trưởng tư pháp dưới thời cố tổng thống George H.W. Bush năm 1991 - 1993. Ông sẽ giám sát cuộc điều tra nói trên nếu quyết định bổ nhiệm được thượng viện thông qua.

PHƯƠNG VŨ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận