Thứ bảy, 20/04/2019 11:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tục điều chỉnh năm sinh

01/04/2015, 06:11 (GMT+7)

Việc sửa lại năm sinh được thực hiện theo Nghị định 158/2005 của Chính phủ. Việc trả lời đúng hay không đúng phải căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ và tài liệu xác minh của cơ quan

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: damtuyn@gmail.com hỏi:

Xin cho biết trình tự, thủ tục điều chỉnh năm sinh trong hồ sơ bảo hiểm xã hội  theo  năm sinh trong hồ sơ đảng  viên để được nghỉ hưu đối với những trường hợp 2 hồ sơ lệch năm sinh?

Trả lời:

Theo quy định của Luật Công chức, Luật Lý lịch tư pháp, pháp luật về hộ tịch và văn bản của Đảng về lý lịch đảng viên thì khi hồ sơ cán bộ và hồ sơ đảng viên có năm sinh khác nhau thì anh phải có đơn đề nghị và kèm theo các giấy tờ khác như hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, học bạ, các văn bằng chứng chỉ... để cơ quan xem xét, xác minh.

Trên cơ sở xác minh, cơ quan sẽ xem xét, đánh giá tài liệu nào là có căn cứ, từ đó xác định năm sinh chính thức của anh để trình cơ quan có thẩm quyền (sửa lại lý lịch đảng hoặc sửa lại hồ sơ công chức). Việc sửa lại năm sinh được thực hiện theo Nghị định 158/2005 của Chính phủ.

Việc trả lời đúng hay không đúng phải căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ và tài liệu xác minh của cơ quan, sau đó mới đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa lại cho đúng.

Trên đây là những quy định chung, anh nghiên cứu và tìm hiểu thêm một số văn bản có liên quan để thực hiện.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận