Thứ ba, 20/11/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự

27/01/2010, 10:57 (GMT+7)

Trần Thị Mỹ Hoàng ở ấp Long Bình, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh có gửi thư và các giấy tờ kèm theo liên quan đến vụ kiện đòi tài sản giữa bà và bà Dương Thị Đang. Vụ kiện đã xét xử phúc thẩm vào ngày 15/6/2007, đến năm 2008 thì bà Đang có đơn gửi TANDTC và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xin giám đốc lại vụ án.

Đến nay bà đã nhận được công văn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trả lời không kháng nghị bản án phúc thẩm và văn bản trả lời của TANDTC là đang xem xét. Như vậy TANDTC nghiên cứu vụ án đến nay là 13 tháng (từ 9/10/2008 đến nay) vẫn chưa nghiên cứu xong trong khi đó mẹ con bà phải lang thang không có nhà ở, phải ở nhờ nay đây, mai đó vì bị bà Dương Thị Đang chiếm nhà cửa, đất đai. Bà mong được TANDTC trả lời sớm để bà được thi hành án lấy lại nhà cửa đất đai để sinh sống; bà cũng xin luật sư cho biết thời hạn nghiên cứu theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự là bao lâu?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì luật không quy định cụ thể thời hạn nghiên cứu hồ sơ vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm là bao lâu nhưng luật quy định: Thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là ba năm kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật và trong thời hạn bốn tháng kể từ ngày nhận được kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Toà án có thẩm quyền phải mở phiên toà giám đốc thẩm để xét xử vụ án.

Đối chiếu với vụ án của bà thì bản án dân sự số 180 ngày 15/6/2007 của TAND tỉnh Trà Vinh đến ngày 15/6/2010 mới hết thời hạn kháng nghị. Vì vậy, hiện nay TANDTC tuy đã thụ lý, nghiên cứu vụ án đã 13 tháng nhưng vẫn nằm trong thời hạn luật cho phép nên không vi phạm pháp luật.

Bà cần có đơn trình bày hoàn cảnh của mình và gửi Chánh án TANDTC và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội xem xét nghiên cứu trả lời bà và bà Dương Thị Đang sớm.

Nếu Toà án trả lời án phúc thẩm xử đúng, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì sau khi có văn bản trả lời của TANDTC thì bà có đơn gửi cơ quan thi hành án đề nghị cho thi hành bản án. Nếu vụ án được kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì phải chờ quyết định của cấp giám đốc thẩm.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận