Thứ hai, 27/05/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tục tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

29/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Hồ sơ tách thửa gồm có: Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bạn đọc gửi từ hòm thư: huongtoan20102013@gmail.com hỏi:

Tôi đã lấy chồng nhưng vẫn ở nhờ mẹ đẻ. Tôi đã tách sổ hộ khẩu. Nay mẹ cho tôi 7m đất (chiều ngang) làm nhà tôi muốn tách sổ đỏ thì cần những thủ tục gì và lệ phí tách là bao nhiêu?

Đất của mẹ tôi mặt đường là 49 m, sâu vào 22 m nhưng tôi thấy trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ tôi được cấp từ ngày 6/6/1991 chỉ có 250 mét vuông và là thửa 2, giờ 49 m tách cho tôi 7 m là tách ở 250 mét vuông hay như thế nào?

Mong luật gia giải đáp cặn kẽ giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 19 Nghị định 84/2007 và Nghị định số 88/2009 của Chính phủ, quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai có quy định:

Hồ sơ tách thửa gồm có: Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

Người sử dụng đất có nhu cầu xin tách thửa lập một bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên - Môi trường. Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên - Môi trường cùng cấp.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính, Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trình UBND cấp huyện xem xét, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

 Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường trực thuộc.

 Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, cơ quan Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất.

Trường hợp của bạn do cha mẹ cho con đất nên sẽ không phải nộp tiền thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn ở trên địa bàn TP Hà Nội thì phải nộp lệ phí tách thửa như sau: Lệ phí thẩm định hồ sơ 1.000đ/m2 (không thu quá 5 triệu đồng).

Trên đây là những quy định chung, bạn nghiên cứu vận dụng.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận