Thứ hai, 19/11/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tục, trình tự tuyển lao động

28/07/2014, 08:15 (GMT+7)

Thủ tục, trình tự tuyển lao động được thực hiện theo Bộ luật Lao động và Nghị định số 03/2014 ngày 16/1/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động

Bạn đọc gửi từ hòm thư: ngaivp@gmail.com hỏi:

Hiện nay các DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang tuyển lao động. Tôi rất mong được luật gia tư vấn, giải thích về các thủ tục tuyển lao động của DN cũng như hồ sơ kèm theo gồm những tài liệu gì. Nếu người lao động không trúng tuyển, DN có trả lại hồ sơ không. Mong luật gia quan tâm trả lời.

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Nghị định số 03/2014 ngày 16/1/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về việc quy định thủ tục, trình tự tuyển lao động như sau:

Ít nhất 5 ngày làm việc trước ngày nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc DN cho thuê lại lao động phải thông báo công khai về nhu cầu tuyển lao động. Nội dung thông báo bao gồm:

Nghề, công việc, trình độ chuyên môn, số lượng cần tuyển; loại hợp đồng dự kiến giao kết; mức lương dự kiến; điều kiện làm việc cho từng vị trí công việc.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển; giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc DN cho thuê lại lao động có trách nhiệm quản lý hồ sơ và thông báo cho người lao động thời gian tuyển lao động.

Người sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ việc làm, DN cho thuê lại lao động phải thông báo công khai kết quả tuyển lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Trường hợp người lao động không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc DN cho thuê lại lao động phải trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động yêu cầu.

Trên đây là những quy định chung, bạn nghiên cứu vận dụng.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận