Thứ hai, 22/10/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tục xin ly hôn

14/09/2010, 10:38 (GMT+7)

Bạn đọc ở hòm thư: anhda84@gmai.com xin tư vấn:

Năm 2006, tôi kết hôn (đăng ký kết hôn tại Hải Dương); khi kết hôn tôi có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương, vợ tôi cũng người Hải Dương nhưng hộ khẩu thường trú lại ở tỉnh Đắc Nông (vẫn chưa chuyển khẩu về Hải Dương). Sau khi kết hôn, chúng tôi chung sống được 2 năm, sau đó do mâu thuẫn, vợ tôi đã bỏ vào Đắc Nông sinh sống cho đến nay.

Nay tôi muốn ly hôn mà vợ một nơi, chồng một nơi thì thủ tục ly hôn như thế nào? Tôi có phải vào Đắc Nông để làm thủ tục ly hôn không?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn... TAND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là TAND cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

+ Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình.

+ Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình.

+ Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu được quy định: Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình. Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức: Nộp trực tiếp tại Toà án; gửi đến Toà án qua bưu điện.

Thủ tục nhận đơn khởi kiện được quy định như sau: Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây: Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình; chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận