| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người dân vì lệnh phong tỏa

Thứ Hai 30/03/2020 , 11:30 (GMT+7)

Ông Narendra Modi đã gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả người dân và xin được bỏ quá sau khi ra quyết định phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Modi xin lỗi người dân toàn quốc vì lệnh phong tỏa đột ngột để đối phó đại dịch Covid-19. Ảnh: Bussiness Standard

Thủ tướng Modi xin lỗi người dân toàn quốc vì lệnh phong tỏa đột ngột để đối phó đại dịch Covid-19. Ảnh: Bussiness Standard

Trước đó, hôm 25/3, nhà lãnh đạo quốc gia 1,3 tỷ dân ở Nam Á đã ban hành quyết định rất cứng rắn có hiệu lực ngay trong đêm bằng lệnh phong tỏa kéo dài 21 ngày, buộc người dân cả nước phải ở yên trong nhà.

Thủ tướng Narendra Modi giải thích, đó là một quyết định khó khăn nhằm loại bỏ đại dịch nguy hiểm ngay từ trong trứng nước. Theo đó, ông kêu gọi người dân hãy duy trì khoảng cách xã hội và không được vi phạm lệnh phong tỏa như việc dời khỏi nhà.

Viết trên tài khoản trên đài phát thanh quốc gia định kỳ hằng tháng Mann ki Baat của mình, ông Modi giải thích: Mọi người có thể tự hỏi vì sao quyết định của thủ tướng lại khiến mọi người “lâm vào tình cảnh trớ trêu” và gây ra những khó khăn, phiền toái với người dân như vậy.  Nhưng thực sự là không còn có lựa chọn nào khác ngoài việc phong tỏa để chống lại sự lây lan bệnh dịch ở một quốc gia với dân số 1,3 tỷ người.

Ông Modi nói rằng, đây là một cuộc chiến là giữa sự sống và cái chết, dựa trên những gì mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang trải qua. Và đó chính là lý do tại sao các biện pháp mạnh mẽ như vậy đã được triển khai thực hiện, mặc dù không đề cập cụ thể đến những đối tượng nào như những người di cư phải xếp hàng dài chờ xe đò suốt 5 ngày qua hay những người dân không đeo khẩu trang bị cảnh sát đánh gậy và buộc nhiều hình phạt.

Một cảnh sát cầm dùi vụt người đàn ông vi phạm lệnh phong tỏa tại New Delhi hôm 25/3. Ảnh: RT

Một cảnh sát cầm dùi vụt người đàn ông vi phạm lệnh phong tỏa tại New Delhi hôm 25/3. Ảnh: RT

Nhiều người không thể bắt được xe về nhà thậm chí đã phải đạp xe hoặc đi bộ hàng trăm km sau khi ông Modi bất ngờ tuyên bố lệnh phong tỏa từ nửa đêm thứ Ba tuần trước. Nói về việc này, nhà lãnh đạo Ấn Độ cho biết, ông rất hiểu những gì mà người nghèo đã phải trải qua.

Ông Modi trích dẫn một thành ngữ tiếng Phạn 'evam evam vikar, api tarunha saadhyate sukham', có nghĩa là “muốn ngăn được tai họa thì phải chặn đứng nó ngay từ gốc”, trước khi mọi sự vượt ra ngoài tầm kiểm soát và khó chữa trị.

“Mọi người phải có trách nhiệm tự bảo vệ bản thân và gia đình mình và trong những ngày tới buộc phải tuân theo lệnh giới nghiêm Lakshman Rekha. Chính sự quyết tâm và kiềm chế của mỗi người dân Ấn Độ sẽ giúp chúng ta đối phó tốt với cuộc khủng hoảng này”, ông Modi nói.

Tiếp tục viện dẫn một thành ngữ khác “Aarogyam param bhagyam, swasthyam sarwaarth sadhanam” có nghĩa là “Sức khỏe luôn là tài sản lớn nhất” và nó chính là con hành trang duy nhất để đi tới hạnh phúc trên thế giới và khoảng cách xã hội là cách chiến đấu hiệu quả nhất với Covid-19”, Thủ tướng Ấn Độ nói với người dân.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.