Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thủ tướng: Bộ trưởng NN-PTNT 'miệng nói, tay làm', chỉ đạo quyết liệt

Thứ Năm 03/01/2019 , 14:03 (GMT+7)

Đánh giá ngành NN-PTNT đã có thành tích xuất sắc, toàn diện trong năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt đánh giá cao lãnh đạo Bộ NN-PTNT, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã “miệng nói tay làm”, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, có hiệu quả trong công tác...

Sáng nay (3/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành NN-PTNT năm 2018, triển khai công tác năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị

Thủ tướng đánh giá: Năm 2018, trong bối cảnh tình hình thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt..., ngành NN-PTNT đã nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách và dành được những kết quả vượt bậc, nhiều điểm mới, đạt thành tích xuất sắc, toàn diện trên các mặt. Tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp đạt ở mức ngoạn mục, đóng góp trực tiếp quan trọng vào phát triển chung của đất nước.

Quan trọng hơn cả, đời sống của người dân ở các vùng miền, nhất là vùng cao, vùng sâu, các vùng thiên tai được nâng lên một bước. Công tác phòng chống thiên tai được xử lí nhanh, quyết liệt, kịp thời từ khâu dự báo tới khâu khắc phục hậu quả, giảm mạnh thiệt hại cả về người và tài sản.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã đi đúng hướng. Với tổng kim ngạch XK 40,2 tỉ USD cả năm 2018, đây là một cố gắng lớn của toàn ngành. Trong đó, nhiều loại sản phẩm đạt kim ngạch XK lớn, với mức tăng trưởng cao, thị trường XK được mở rộng, thị trường cũ được giữ vững... Công tác mở cửa thị trường được triển kjhai quyết liệt, nhất là XK chính ngạch ở các thị trường lớn khó tính. Tiêu biểu phải kể tới SX và XK gạo đã và đang từng bước đi vào phân khúc gạo chất lượng, có giá trị cao và đáp ứng được yêu cầu của các thị trường giá trị cao. Song song với đó, tiêu thụ nông sản trong nước được củng cố theo hướng an toàn, chất lượn. Các diễn đàn cung cầu, quảng bá sản phẩm cho người dân, chất lượng vệ sinh ATTP, nông nghiệp sạch bước đầu được phổ cập, bởi XK là quan trọng, nhưng thị trường trong nước còn quan trọng hơn để phục vụ cho người dân...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thăm khu trưng bày sản phẩm của Vinaseed, hội nghị lúa gạo vùng ĐBSCL tại An Giang 2017

Thủ tướng nhận xét: Hệ thống các DN và HTX mặc dù còn ít, nhưng đã tiếp tục được củng cố và tăng cường đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có nhiều DN lớn và uy tín, nhất là DN chế biến. Đặc biệt trong năm 2018, đã có 18 nhà máy chế biến nông sản quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại đi vào hoạt động. Công nghiệp chế biến không những đã và sẽ giúp nâng cao giá trị gia tăng và từng bước chủ động trong SX nông nghiệp, mà quan trọng hơn là góp phần giải quyết đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân. “Không có DN đầu tư vào nông nghiệp, không có HTX thì nông nghiệp khó thành công” – người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá cao bước chuyển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng của chương trình Quốc gia xây dựng NTM; công tác cải cách hành chính, thể chế, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng hơn cho các hoạt động đầu tư, thương mại trong ngành nông nghiệp...

Để có những thành công trong năm 2018, Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành NN – PTNT đã phối hợp cùng các địa phương đã quyết tâm vượt khó, cùng với sự đổi mới sáng tạo của bà con nông dân và cộng đồng DN, có đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong năm 2018. Trong đó, đặt biệt đánh giá cao lãnh đạo Bộ NN-PTNT, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường “đã miệng nói tay làm”, kề vai sát cánh, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, có hiệu quả, đề xuất kịp thời, cùng phối hợp chặt chẽ với các cấp bộ ngành, địa phương để có các chỉ đạo uy tín, trách nhiệm, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa đối với lĩnh vực NN-PTNT.

 

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Thời sự Nông nghiệp 03/04/2020 - 10:05

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Cá sông Mã chết dạt vào bờ

Cá sông Mã chết dạt vào bờ

Thời sự Nông nghiệp 03/04/2020 - 06:33

Cá trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước bắt đầu chết từ sáng 1/4 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 16:04

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số khẳng định các thành viên VIDA sẽ là các chiến sỹ áo xanh, phụ trách hậu cần trong cuộc chiến chống Covid-19.

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 11:15

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các đơn vị liên quan không lơ là, bám sát đồng ruộng, ứng phó sớm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân.

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thời sự Nông nghiệp 01/04/2020 - 05:45

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Thời sự Nông nghiệp 31/03/2020 - 09:49

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 12:30

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 10:33

6 doanh nghiệp lớn nhất về chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã cam kết điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4.

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:37

Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:20

An ninh lương thực lại đang nóng lên trong bối cảnh dịch Covid-19. NNVN đã trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về nông nghiệp, nông thôn, quanh vấn đề này.

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:13

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ tốt các vụ lúa, hoa màu và vườn cây trái, không để xảy ra thiệt hại nghiệm trọng do nắng hạn, thiếu nước tưới và xâm nhập mặn.

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…