Thứ hai, 28/05/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng chỉ đạo: Phải hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do sởi

17/04/2014, 09:54 (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 16/4, cả nước có hơn 7.000 trường hợp mắc bệnh sởi.

* Bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi

Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi, chiều ngày 16/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có công điện khẩn yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh sởi tại các cơ sở y tế, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế bị quá tải tuyến Trung ương, khẩn trương dập tắt dịch sởi.

Đồng thời bổ sung ngay máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc, để bảo đảm cấp cứu điều trị bệnh nhân, sinh phẩm cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện và chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch sởi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch sởi ở trong nước và các nước lân cận để có biện pháp chỉ đạo kịp thời cách phòng ngừa bệnh sởi, phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị bệnh và bảo đảm đủ vacxin sởi để tiêm bổ sung phòng bệnh sởi.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để lan rộng; tiêm đủ vacxin sởi cho đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Đặc biệt, bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí phòng, chống dịch sởi cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Với Bộ Tài chính, phải bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác dập tắt dịch sởi của ngành y tế.

Trao đổi với NNVN chiều qua, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, trước diễn biến phức tạp, rất nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc bệnh và nguy cơ tử vong cao, Hội đồng chuyên môn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi. Ngoài ra, BV cũng cố gắng để kết hợp với phát hiện sớm những trường hợp có biến chứng về hô hấp, viêm não để có điều trị cụ thể nhằm giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong về bệnh sởi.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 16/4, cả nước có hơn 7.000 trường hợp mắc bệnh sởi.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận