Chủ nhật, 18/08/2019 09:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Chính phủ chốt thời hạn kéo lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu

21/01/2018, 19:41 (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, sau khi được giao, Bộ Công thương đã triển khai theo yêu cầu của EU là lập kế hoạch chi tiết tổng thể và phân bổ kinh phí, đến nay cơ bản đã xong...

 Xã đảo Nhơn Châu có vị trí chiến lược quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan sớm hoàn tất thủ tục, đồng thời chọn lựa nhà thầu dày kinh nghiệm nhanh chóng triển khai thực hiện dự án kéo cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho người dân ở xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, sau khi được giao, Bộ Công thương đã triển khai theo yêu cầu của EU là lập kế hoạch chi tiết tổng thể và phân bổ kinh phí, đến nay cơ bản đã xong. Dự kiến, đến cuối tháng 1/2018 sẽ gửi sang Bộ Tài chính lấy ý kiến để hòa nhập ngân sách, dự kiến cuối tháng 3/2018 sẽ phân bổ ngân sách để triển khai thực hiện dự án.

“Nếu tỉnh Bình Định giữ nguyên đầu tư thì dự kiến cuối tháng 3/2018 sẽ có kinh phí. Nếu Bình Định tiếp tục đề nghị giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chúng tôi đã trao đổi với EVN và Tổng Công ty Điện lực Miền Trung là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc cấp điện cho đảo Lý Sơn và Cù Lao Chàm họ rất sẵn sàng. Nếu được giao dự án thì trong vòng 1 năm họ sẽ triển khai thực hiện được”, ông Hưng cho hay.

 Xã đảo Nhơn Châu có diện tích tự nhiên 352 ha, dân số 2.500 người

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện, bởi đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm đưa cáp ngầm ra biển. “Phải lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm để thực hiện dự án này vì đây là đưa cáp ngầm ra biển, không để xảy ra sự cố”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xã đảo Nhơn Châu có vị trí chiến lược quốc phòng, đảo có diện tích tự nhiên 352 ha, dân số 2.500 người, khoảng 500 hộ dân, trên đảo có 2 lực lượng bộ đội và biên phòng. Trong những năm qua, đời sống nhân dân trên đảo gặp nhiều khó khăn do không có điện… dân cư xã đảo đang ngày càng giảm dần do muốn di chuyển vào đất liền để làm ăn, sinh sống thuận lợi hơn.

Dân cư xã đảo đang ngày càng giảm dần do muốn di chuyển vào đất liền

Thủ tướng Chí phủ đã có quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ; trong đó có dự án kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu, với tổng số vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận