Thứ bảy, 17/08/2019 07:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Chính phủ: 'Phú Yên là đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa'

19/01/2018, 18:30 (GMT+7)

Sáng 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc trực tiếp, chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Phú Yên năm 2018. Gần 700 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và doanh nghiệp dự hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong hành động, cách làm...

Tại hội nghị, nhà đầu tư các dự án lớn và các chuyên gia kinh tế thế giới, đã có bài tham luận, trong đó có nhiều tham vấn của các đại biểu là chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Các đại biểu, chuyên gia đã bày tỏ tâm huyết khi đánh giá tiềm năng và quyết định đầu tư tại Phú Yên; có nhiều tham luận mang tính đột phá trong phát triển kinh tế đặc biệt là thủy sản và du lịch…

“Với sự hấp dẫn về lợi thế cũng như tiềm năng, sự năng động của chính quyền địa phương, quyết tâm và chiến lược làm ăn dài hạn của nhà đầu tư, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Phú Yên hoàn toàn có thể sớm đón ánh bình mình của sự phát triển và thịnh vượng”, Thủ tướng kỳ vọng.

Để đạt được kỳ vọng nói trên, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong hành động, cách làm, có giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên giải quyết nhanh những vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng, của doanh nghiệp, người dân làm thước đo thành công.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Phú Yên cần tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế vùng với các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Định. Bốn địa phương này có thế mạnh bổ sung cho Phú Yên. Cần xóa bỏ trong tư duy và nhận thức về tính cục bộ về địa giới hành chính vì hoạt động kinh tế vốn dĩ tự nhiên và không có ranh giới.

Theo Thủ tướng, Phú Yên cần tập trung thu hút nhà đầu tư có tài chính mạnh, đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Tỉnh cần tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đối với các dự án treo, tỉnh cần thu hồi nguồn tài nguyên đã giao cho nhà đầu tư kém năng lực, tài chính để tái phân bổ lại cho các nhà đầu tư có năng lực. Phú Yên là “thủ đô” cá ngừ đại dương, vì thế, cần tiếp tục phát triển và giữ vững thương hiệu này.

Đối với doanh nghiệp có ý định đầu tư vào tỉnh Phú Yên, Thủ tướng yêu cầu: “Doanh nghiệp, nhà đầu tư hứa, nói phải đi đôi với làm, ko để chậm trễ trong triển khai dự án”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cam kết đầu tư vào tỉnh Phú Yên. Con số mà lãnh đạo tỉnh Phú Yên báo cáo là đến 150.000 tỷ đồng. “Tôi đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hứa, nói đi đôi với làm, không để tình trạng cam kết lớn nhưng thực hiện nhỏ, chậm trễ trong triển khai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh gia cao những tiềm năng, nỗ lực của Phú Yên, kêu gọi các doanh nghiệp lớn về đây đầu tư.

Thủ tướng mong muốn bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì “đại bàng, sếu lớn” hãy đến làm tổ ở Phú Yên vì nơi đây “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Tại diễn đàn, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, xin tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và cam kết tạo điều kiện, hỗ trợ và sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư.

 Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Phú Yên năm 2018

Tại hội nghị, tỉnh Phú Yên đã giới thiệu về vùng đất, con người, tiềm năng, lợi thế ở Phú Yên. 18 dự án được cấp đầu tư, trên 15.000 tỷ đồng, một số đã triển khai và nhiều dự án khác đang tìm hiểu, thông báo tiếp cận nghiên cứu khảo sát, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư trên 100 ngàn tỷ đồng.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư, 18 dự án, tổng kinh phí 14.869 tỉ đồng; trao thông báo tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư: gồm 10 dự án, tổng kinh phí 51.564 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ đầu tư: gồm 05 dự án, kinh phí 2,1 tỷ USD và 2.468 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư Phú Yên 2018, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố quyết định của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030.

Theo đó, sẽ phát triển Khu du lịch này dựa vào lợi thế cơ bản là mặt nước vịnh, giá trị cảnh quan gành Đá Đĩa để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, tạo thương hiệu riêng cho vịnh Xuân Đài, trở thành mũi nhọn của du lịch Phú Yên và trở thành khu du lịch có giá trị trong hệ thống du lịch của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận