Thứ hai, 22/04/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Katherine Ashton

13/08/2014, 09:17 (GMT+7)

Chiều 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Katherine Ashton, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC).

Thủ tướng Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Katherine Ashton
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Katherine Ashton, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu

Bà Katherine Ashton là đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam và kết quả cuộc hội đàm giữa bà Katherine Ashton và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và EU đang tiến triển tốt đẹp, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với EU và các nước thành viên, mong muốn cùng EU nỗ lực tăng cường quan hệ giữa hai bên ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của bà Katherine Ashton lần này và của Chủ tịch EC Manuel Barroso sắp tới sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU; ủng hộ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - EU. Thủ tướng tin tưởng rằng với tiềm năng hợp tác còn rất lớn, việc hoàn tất và phê chuẩn PCA và FTA sẽ tạo ra một bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và mong muốn EU tiếp tục ủng hộ ODA cho Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Tại buổi tiếp, bà Katherine Ashton chính thức thông báo EU đã quyết định tăng tài trợ ODA thêm 30% so với giai đoạn trước cho Việt Nam trong 5 năm tới. Bà Katherine Ashton cũng cho rằng phía EU đang nỗ lực và mong muốn thúc đẩy trong thời gian sớm nhất có thể phê chuẩn PCA cũng như kết thúc đàm phán FTA với Việt Nam; đồng thời cho biết 2 bên sẽ tích cực làm việc nhằm đảm bảo Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để EU sớm trao Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận