Thứ bảy, 23/06/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng chứng kiến lễ ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán VCUFTA

16/12/2014, 09:21 (GMT+7)

Đây là một hiệp định thương mại thế hệ mới và toàn diện, bao gồm các lĩnh vực, từ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư. 

Thủ tướng chứng kiến lễ ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán VCUFTA

Trưa 15/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Andrei A. Slepnhev - Trưởng đoàn đàm phán Liên minh Hải quan đã ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan (VCUFTA).

Được chính thức khởi động tại Hà Nội, Việt Nam ngày 28/3/2013, sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Phiên đàm phán thứ 8 diễn ra từ ngày 8-14/12/2014 tại Trung tâm Hội nghị tổ chức các sự kiện của tỉnh Kiên Giang tại huyện đảo Phú Quốc, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrei A. Slepnhev - Trưởng đoàn đàm phán phía Liên minh Hải quan là phiên đàm phán cuối cùng để đi đến kết thúc đàm phán Hiệp định.

Phiên đàm phán đã tập trung vào các nội dung lớn là: Thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hóa thương mại và các vấn đề về pháp lý, thể chế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: Trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan, việc bảo đảm cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên, sự linh hoạt cao nhất đã khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác sâu rộng, tin cậy lẫn nhau giữa các thành viên.

Đây là một hiệp định thương mại thế hệ mới và toàn diện, bao gồm các lĩnh vực, từ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư. Với Hiệp định này, Việt Nam và Liên minh hải quan sẽ có thêm nhiều điều kiện để thúc đẩy quan hệ song phương cũng như thúc đẩy quan hệ của Liên minh hải quan với các nước ASEAN và khu vực.

Đại diện cho Liên minh hải quan, Trưởng đoàn đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á- Âu Andrei A. Slepnhev khẳng định, chắc chắn thương mại 2 chiều sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên nhờ các rào cản được giảm bớt.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận