Chủ nhật, 24/03/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Trị trong việc khắc phục sự cố môi trường biển

16/05/2018, 20:33 (GMT+7)

Tối 16/5/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm ngư dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với ngư dân Bùi Đình Sành, tổ trưởng tổ tự quản tàu thuyền trên biển

Ông Nguyễn Văn Hùng- UVTWĐ- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo với Thủ tướng: Thị trấn Cửa Việt là 1 trong 16 xã, thị trấn của tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra vào tháng 4/2016. Sau hơn hai năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thị trấn Cửa Việt có nhiều thay đổi lớn lao, nhất là trong lĩnh vực khai thác thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, Vịnh Bắc Bộ. Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều ngư dân của thị trấn đánh bắt trúng nhiều mẻ cá lớn, như tàu của ông Võ Văn Huynh ở khu phố 5 trúng một chuyến 800 con cá thu, trung bình mỗi con nặng 3 kg, bán với giá 150 ngàn đồng/kg. Tàu của ông Võ Hai trúng một chuyến 15 tấn cá bè, mỗi kg cá này có trị giá 80 ngàn đồng. Chiều 16/5, tàu của ông Bùi Đình Mười ở khu phố 5 đánh trúng 5 tạ cá thu và ngừ.  

Thủ tướng đánh giá cao cố gắng của tỉnh Quảng Trị trong vấn đề khôi phục sự cố ô nhiễm môi trường biển, sớm có giải pháp ổn định sinh kế cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng an tâm sản xuất, ổn định trật tự, xã hội. Thủ tướng động viên bà con ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác đánh bắt thủy hải sản một cách bài bản, khoa học, phù hợp lợi ích quốc gia, với thông lệ của quốc tế nhằm không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.Tận mắt chứng kiến những con cá được ông Mười khai thác từ biển Hoàng Sa, Trường Sa trở về, Thủ tướng cầm cá lên quan sát rất kỹ và khen sản phẩm thủy sản của Quảng Trị rất tươi ngon, nhất là cá thu, cá ngừ. Thủ tướng liền mua 3 con cá thu của ngư dân để chế biến thưởng thức ngay trong bữa cơm tối 16/5.

Đại diện bà con ngư dân, ông Bùi Đình Sành, tổ trưởng tổ tự quản tàu thuyền đánh cá trên biển của thị trấn kiến nghị Thủ tướng giúp cho thị trấn xây dựng âu thuyền tránh trú bão ở làng Tân Xuân và nâng cấp, gia cố chiều cao, dài của kè biển Cửa Việt cao lên 5 m, dài thêm 1 km mỗi bên để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ra vào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả tiền mua cá của ngư dân

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị báo cáo cho biết sau sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Trị nỗ lực tăng cường hỗ trợ ngư dân khôi phục và đẩy mạnh sản xuất.Toàn tỉnh đã có 25 tàu cá được đóng mới và đưa vào sử dụng từ nguồn vốn vay theo NĐ 67 với tổng số vốn trên 550 tỷ đồng. Các chính sách hỗ trợ, cùng với môi trường biển tiếp tục phục hồi đã và đang giúp ngư dân Quảng Trị sản xuất hiệu quả. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, ngư dân Quảng Trị đã khai thác được trên 6 ngàn tấn hải sản. 

Ngoài ra, Sở NN-PTTN Quảng Trị đã kịp thời cử 32 cán bộ thuộc ngành tăng cường hỗ trợ tại 16 xã, thị trấn ven biển để cùng chính quyền địa phương và người dân khắc phục thiệt hại, hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi, khôi phục và phát triển sinh kế. Đây là một quyết tâm cao, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp đến người dân trên địa bàn.  

Sau hai năm chuyển đổi và phát triển sinh kế vùng ven biển tỉnh Quảng Trị, Sở NN-PTNT Quảng Trị đã cùng chính quyền địa phương và người dân khắc phục thiệt hại, hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi, khôi phục và phát triển sinh kế. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, đã tư vấn và hướng dẫn cho ngư dân thực hiện gần 80 mô hình sản xuất, giúp bà con từng bước ổn định cuộc sống. Các mô hình tập trung vào nội dung phát triển khai thác, trồng, chế biến thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi như trồng ném, khoai lang, trồng sả, lạc, dứa, chăn nuôi lợn, bò, gia cầm, nuôi chim yến...

Thông qua mô hình đã chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới trong quá trình nuôi trồng, canh tác, cải tạo hàng trăm diện tích đất hoang hóa, bỏ hoang ở vùng ven biển, bổ sung thêm nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình, giúp ổn định đời sống của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Quảng Trị trong vấn đề chuyển đổi sinh kế cho bà con ngư dân sau sự cố ô nhiễm môi trường./.

QUANG HUY- TRẦN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận