| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 24/01/2021 - 13:55

Thời sự

Thủ tướng đồng ý đưa Hà Nội ra khỏi nhóm nguy cơ cao

Thứ Tư 22/04/2020 - 18:25

Chiều 22/4, Thủ tướng chấp thuận đưa Hà Nội vào nhóm địa phương có nguy cơ lây lan dịch, được nới lỏng một số hoạt động, nhưng vài huyện vẫn có nguy cơ cao.

Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP.

Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Ảnh: VGP.

Trong phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, đánh giá về đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia trong việc xếp địa phương theo nhóm nguy cơ, Thủ tướng cơ bản đồng tình. Riêng với Hà Nội, Thủ tướng quyết định đưa vào nhóm "có nguy cơ".

Trước đó, sáng 22/4, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 thống nhất đề xuất Hà Nội nằm trong nhóm nguy cơ cao, nên cần tiếp tục cách ly đến hết 30/4.

"Nhưng một số địa phương của Hà Nội lại phải xếp vào nhóm có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh hay có những nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày. Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16", Thủ tướng nói.

Những địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm khắc chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định việc thực hiện cách ly xã hội với những địa bàn có nguy cơ cao.

Một số nơi có bệnh nhân nhiễm nCoV của tỉnh Hà Giang, Bắc Ninh cũng có nguy cơ cao. Còn lại các địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân.

"Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng tối nay không phải là dịp đổ ra đường ăn mừng", Thủ tướng lưu ý và khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: các lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú...

Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam mà mới chỉ chấp nhận khách trong nước với những điều kiện cụ thể.

"Chúng ta đang xác định phải sống chung với dịch khi chưa có vaccine và thuốc đặc trị có hiệu quả. Chúng ta cũng phải xác định trạng thái bình thường mới, nhưng một số yêu cầu vẫn bắt buộc như đeo khẩu trang trong hoạt động cộng đồng, đi học, đi chợ, tham gia giao thông công cộng. Thế giới đã công nhận đeo khẩu trang là hiệu quả, ta phải biết phát huy", Thủ tướng nhấn mạnh.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thu-tuong-dong-y-dua-ha-noi-ra-khoi-nhom-nguy-co-cao-d263089.html