Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm 02/04/2020 - 13:36

Thời sự

Thủ tướng giải đáp vấn đề nước sạch trước Quốc hội

Thứ Sáu 08/11/2019 - 15:46

Chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trả lời chất vấn, trong đó có vấn đề an ninh nguồn nước sau sự việc ô nhiễm nguồn nước sông Đà vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn chiều 8/11.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Bến Tre chất vấn, qua việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra một sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Ông Nhưỡng cho rằng cần làm ba việc là xử lý nghiêm các vi phạm, xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch; xây dựng luật về sản xuất và cung ứng nước sạch.

Giải đáp vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân tránh tình trạng như vừa qua.

"Tôi nhất trí rằng đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra các cấp, các ngành để thực hiện đúng Luật Tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành thông qua", Thủ tướng khẳng định.

Về công tác bảo vệ môi trường trong báo cáo trước đó, Thủ tướng nêu thực tế chúng ta đang phải đối diện với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn, trong đó nổi lên là ô nhiễm nguồn nước, không khí, và vấn đề rác thải, úng ngập…

Ông yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; Xây dựng các kịch bản phòng ngừa, xử lý sự cố môi trường như ô nhiễm không khí, bụi mịn, an ninh nguồn nước...

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thu-tuong-giai-dap-van-de-nuoc-sach-truoc-quoc-hoi-d252510.html