Thứ ba, 25/09/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng: Hạn chế cắt điện, bổ sung nguồn điện mới

01/10/2010, 08:59 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu trước mắt phải hạn chế cắt điện, đẩy mạnh việc bổ sung các nguồn điện mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2010 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng yêu cầu dù nguy cơ thiếu điện diện rộng nhưng trước mắt phải hạn chế cắt điện, đẩy mạnh việc bổ sung các nguồn điện mới, tiết kiệm điện.

Chiều 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các thành viên Chính phủ đều nhận định, hạn hán gây ra nguy cơ thiếu điện trên diện rộng.

Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này, Bộ trưởng Phúc nhấn mạnh, Thủ tướng yêu cầu dù nguy cơ thiếu điện diện rộng nhưng trước mắt phải hạn chế cắt điện, đẩy mạnh việc bổ sung các nguồn điện mới, tiết kiệm điện.

“Việt Nam mình giá điện thấp, tiêu dùng thì cao nhưng lãng phí điện rất lớn và chưa có những chủ trương chính sách cụ thể để tiết kiệm điện” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Trước tình hình này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, EVN có sự điều tiết hợp lý, điều tiết tốt nhất về điện và giảm thiểu tốt nhất sử dụng điện trong điều kiện hiện nay. Cũng cần có phương án về giá điện trong kinh tế thị trường trong năm 2010.

Theo đó, để đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, Bộ Công thương chỉ đạo triển khai các biện pháp phát huy hết công suất các nhà máy điện hiện có, bảo đảm cân đối các nguồn điện cả trước mắt và lâu dài, đặc biệt chú trọng quy hoạch phát triển các nhà máy điện;

Cần có sự chỉ đạo quyết liệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm sử dụng điện, thúc đẩy tiến độ thi công các dự án nhà máy điện, rà soát và có cơ chế quản lý quy hoạch phát triển một số sản phẩm công nghiệp tiêu thụ điện lớn như xi măng, sắt thép….

Cùng với đó, tiếp tục kiên trì tính giá bán điện cho hộ tiêu dùng theo nguyên tắc thị trường và có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người nghèo.

Không chỉ nhấn mạnh khó khăn về nguy cơ thiếu điện, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là giá cả hàng tiêu dùng đang có dấu hiệu tăng và giá vàng tăng cao. 

Theo đó, trong tháng 9/2010, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,31% so với tháng trước, tăng 6,46% so với tháng 12/2009, trong đó nhóm thiết bị dạy học, đồ dùng học sinh có chỉ số giá tăng cao nhất (12,02%), do nhu cầu tăng mạnh phục vụ cho năm học mới. Như vậy, sau 6 tháng liên tục giữ được mức tăng chỉ số giá dưới 1% (trong đó có 5 tháng dưới 0,3%), chỉ số giá lại có dấu hiệu tăng trở lại.

Cùng với đó, sự chững lại của một số nền kinh tế lớn có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, và các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong huy động vốn do lãi suất cho vay của các ngân hàng còn ở mức cao…

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 03/NQ-CP; Nghị quyết số 18/NQ-CP và Nghị quyết các phiên họp Chính phủ thường kỳ từ đầu năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số trọng tâm, trước hết là tăng cường công tác bình ổn giá, tiếp tục quản lý một cách hợp lý giá một số mặt hàng đầu vào của sản xuất công nghiệp như xăng, dầu, điện, than…

Người đứng đầu Chính phủ còn gợi ý, nên sớm tổ chức hội nghị toàn quốc để thống nhất giữa các Bộ, ngành, địa phương cùng nhau triển khai kiểm soát có hiệu quả giá cả, kiềm chế lạm phát từ nay đến cuối năm.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư cho các dự án; Phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước cao hơn dự toán; thu hút vốn từ các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng dưới các hình thức BOT, BTO, BT, PPP…; Tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, có các chính sách kiểm soát nhập siêu hiệu quả nhằm bảo vệ sản xuất trong nước; Tăng cường các biện pháp nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản, thủy hải sản cho nông dân…

Cũng tại phiên họp, sau khi Chính phủ nghe một số ý kiến về triển khai Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, TP Hà Nội và các địa phương có liên quan tổ chức tốt Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, trong đó chú trọng bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2010, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm phát triển theo chiều hướng tích cực. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi khá nhanh, cao hơn cùng kỳ của năm 2008 và 2009.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2010 đạt khoảng 6,52%, quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,83%, quý II tăng 6,40%, quý III tăng khoảng 7,16%).

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng 13,8%, cao hơn so với kế hoạch cả năm; Nông nghiệp phát triển ổn định, giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 155,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2009; Xuất khẩu tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2010 ước đạt 6,1 tỷ USD, cả 9 tháng đầu năm 2010 ước đạt 51,1 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ 2009 và gấp gần 4 lần so với chỉ tiêu Quốc hội thông qua;

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận